VGA LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CARD MÀN HÌNH

Card màn hình là gì? Những điều cần biết cơ bản về nó 

Chắc chắn anh em nào cũng đã từng một lần nghe đến cụm từ card màn hình hay VGA, nhưng để hiểu biết chuyên sâu hơn thì chưa chắc anh em nào cũng biết. Hôm nay, HTC- COMPUTER sẽ giúp các anh em hiểu rõ hơn về card màn hình

Định nghĩa về VGA 

VGA là từ viết tắt của Viadeo Graphics Card hay tiếng Việt thông thường hay gọi là Card đồ hoạ là một bộ phận rất quan trọng và chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý các tác vụ đồ hoạ về thông tin hình ảnh, video. Nếu như bạn muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động khi xem video, xem phim hoặc chơi game thì card màn hình có vai trò rất quan trọng để mang lại những trải nghiệm này.

Bộ phận này đóng vai trò quyết định đến sức mạnh của VGA đó chính là CPU (Graphic Processing Unit) _bộ vi xử lý với nhiệm vụ là tăng tốc và xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý ở trung tâm CPU

Phân loại VGA- card màn hình

Hiện nay VGA được chia làm 2 loại thông dụng là Card màn hình board vad Card màn hình rời. 

Card màn hình board được tích hợp sẵn ở trên mainboard của máy tính PC. Card màn hình board thường được nhà sản xuất tích hợp ngay vào bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU). Chính vì thế mà card đồ họa Onboard phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của CPURam

Card màn hình về nguyên lý hoạt động tương tự như card đồ họa Onboard tuy nhiên nó được thiết kế hoạt động đọc lập và tối ưu hơn cho các tác vụ xử lý hình ảnh và đồ họa. Ưu điểm lớn cho loại card này đó chính là được trang bị thêm bộ tản nhiệt và một CPU xử lý riêng, do đó về hiệu năng của nó sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với card màn hình Onboard. 

Những điều cần lưu ý khi mua card màn hình 

Bộ nhớ của card màn hình Onboard được chia sẻ từ hệ thống còn đối với card rời thì nó có bộ xử lý riêng. Đây là nơi những hình ảnh được xử lý, mã hóa và chuẩn bị truyền tải. Mỗi điểm ảnh (pixel) trên màn hình sẽ có 1 vị trí nhớ được lưu trữ trong RAM và khi cần thì các dữ liệu từ RAM sẽ hiển thị trên màn hình theo những thứ tự pixel, màu sắc đó. Bộ nhớ video cấp độ càng cao thì công việc truyền tải dữ liệu càng nhanh.

Tốc độ là xung nhịp hoạt động của CPU có tác động làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý hình ảnh, tốc độ hiển thị, chất lượng hình ảnh và cả độ phân giải nữa.  Tuy vậy, tần suất làm việc càng nhiều thì card sẽ càng nóng và nếu không có biện pháp tản nhiệt thích hợp card sẽ rất nhanh hỏng.

Ngoài xung nhịp, thứ tiếp theo ảnh hưởng đến tốc độ card là số nhân hoạt động (shader cores). Loại nhân này có cách gọi khác nhau tuỳ theo từng hãng và tất nhiên là những chỉ số này càng cao thì càng tốt.

Nhiệt độ của card màn hình chủ yếu được làm mát nhờ vào hệ thống tản nhiệt của nó, nếu giải quyết vấn đề này không tốt thì không những càng làm cho nhiệt độ càng tăng khi hoạt động mà còn làm giảm hiệu suất hoạt động của PC

Kích cỡ, công suất và kết nối đây là yếu tố thường bị bỏ qua, xét về kích cỡ, chiều dài của một card màn hình phải đáp ứng đầy đủ điều kện nằm gọn trong case. Yếu tố công suất cũng vô cùng quan trọng bởi nếu công suất nguồn của bạn không đáp ứng đủ cho nhu cầu card đồ họa sẽ rất dễ bị cháy nguồn hoặc nghiêm trọng hơn là cháy cả card. 

Trên đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết về VGA là gì và những điều cần biết về card màn hình HTC- COMPUTER hy vọng bài này sẽ giải đáp được các thắc mắc của anh em về các bộ phận hiện có trong máy tính.