USB 2.0 VÀ USB 3.0 KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

 

Chắc hẳn thuật ngữ USB đã không còn quá xa lạ với các anh em game thủ không những thế nó còn phổ biến với cả các anh em không chuyên game khác. Tuy nhiên, không phải anh em nào cũng phân biệt được chuẩn 2.0 và chuẩn 3.0, tưởng là dễ nhưng không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Vậy thì hôm nay, hãy cùng HTC- COMPUTER cùng tìm hiểu khái niệm và cách phân biệt chúng để anh em có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mình nhé. 

USB là gì? 

 

Là từ viết tắt của Universal Serial Bus, là một chuẩn kết nối rất phổ biến và thông dụng hiện nay cho phép máy tính kết nối trực tiếp với các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, các thiết bị di động khác,... Hiện nay, phiên bản mới nhất là USB 3.0 đánh dấu một thời kỳ mới với tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh so với chuẩn 2.0 đã thống trị thị trường hơn 8 năm. 

Sự khác biệt giữa chuẩn 3.0 và 2.0 chính là tốc độ truyền tải và cường độ dòng điện. Ra mắt vào cuối năm 2008, các thiết bị tương thích với chuẩn 3.0 có thể đạt được tốc độ tối đa lên đến 10 lần điều này sẽ được làm rõ hơn phần bên dưới. 

Hiện nay trên thị trường các thiết bị lưu trữ di động USB đã cải tiến hơn trước rất nhiều. Các thiết bị lưu trữ ngày càng nhỏ gọn với thiết kế đẹp chắc chắn và vô cùng tiện dụng. Đặc biệt dung lượng lưu trữ là vô cùng lớn. Với khả năng lưu trữ lớn và tốc độ truyền nhanh với chuẩn kết nối mới giúp cho người dùng có thể lưu giữ tài liệu chuyển giao tài liệu một cách đơn giản nhanh chóng, từ đó công việc được hoàn thành tốt nhanh và thuận tiện hơn trước rất nhiều. Các thiết bị này tương thích với mọi hệ điều hành có trên thị trường hiện nay lại càng làm cho nó trở nên cần thiết và quan trọng hơn trong quá trình làm việc của chúng ta. 

USB 3.0 và 2.0 làm sao để phân biệt 

Tốc độ truyền tải 

Tốc độ truyền tải là một tiêu chuẩn và được xác định dựa vào "tín hiệu tốc độ" để giao tiếp. Theo lý thuyết, tốc độ chuẩn của 2.0 tối đa là 480 Mbps, tức 60MB/s. Trong khi chuẩn 3.0 được xác định với tốc độ tối đa là 4.8 - 5 Gbps, tức 600 - 625MB/s. Bạn dễ dàng nhận thấy về mặt lí thuyết thì chúng hơn thua nhau hơn 10 lần. 

Lưu ý, chuẩn 3.0 có thể tương thích ngược với chuẩn 2.0, nghĩa là bạn có thể cắm 1 chiếc USB chuẩn 3.0 vào cổng 2.0 trên laptop sử dụng bình thường nhưng tốc độ bị giới hạn. Vì vậy cả 2 thiết bị kết nối với nhau phải cùng chuẩn thì mới có thể đạt tốc độ cao nhất.

Dựa vào màu sắc của cổng cắm 

Thường thì 2.0 sẽ luôn có màu đen còn cổng chuẩn 3.0 sẽ có màu xanh da trời hoặc một màu sắc bất kỳ nào đó tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất để nhằm tạo sự tương đồng trong thiết kế. Khi đó màu sắc có thể là: đỏ, xanh lá, vàng,... 

Biểu tượng trên đầu cáp và cổng 

Trên những đầu cáp hay ở mỗi cổng đều được đặt những ký hiệu riêng. Đối với chuẩn 3.0 thường sẽ có chữ SS trước biểu tượng , còn chuẩn 2.0 thì chỉ có duy nhất biểu tượng mà thôi. Chữ SS có nghĩa là Super Speed.

Hi vọng, những kiến thức của HTC- COMPUTER có thể giúp ích được cho các anh em biết rõ hơn về USB cũng như cách phân biệt chuẩn 3.0 và 2.0 để lựa chọn phù hợp. Cùng chờ những bài viết tiếp theo của HTC- COMPUTER và chúc các anh em có ngày mới nhiều năng lượng như PC tràn đầy năng lượng của anh em!