TÌM HIỂU VỀ BỘ NGUỒN PSU VÀ CÁCH CHỌN MUA NGUỒN HỢP LÝ

Bạn đừng tưởng chỉ có CPUVGA là quan trọng nhất, nhưng thực chất nguồn PSU quyết định tuổi thọ của tất cả phần cứng. Khi mua nguồn PSU lần đầu bạn sẽ bối rối bởi không biết nên chọn thương hiệu nguồn nào, công suất bao nhiêu và một số cho tiết khác. Tuy nhiên, bạn phải nhớ một điều rằng không bao giờ tiếc tiền khi mua nguồn PSU

Nguồn PSU là gì??

Nguồn PSU (Power Supply Unit) là linh kiện phần cứng có chức năng chuyển dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) và cung cấp cho các linh kiện khác trong bộ PC. Công suất của nguồn PSU được đo bằng Watts (W). Một chiếc máy tính bình thường sử dụng nguồn PSU từ 300W đến 500W. Đối với các máy tính chơi game cần nguồn PSU từ 500W đến 1000W để cung cấp cho các linh kiện cao cấp

Các thuật ngữ cần biết

Continuous/Peak power

Nhìn có vẻ khó hiểu nhưng đây là thông số đầu tiên bạn cần kiểm tra khi chọn mua nguồn PSU. Khi chọn nguồn PSU bạn sẽ thấy một số rất to chỉ số công suất, nhưng bạn phải kiểm tra bảng thông số chi tiết trên vỏ hộp đó là tổng công suất thật (Total Power), công suất ổn định (Continuous Power), công suất cao nhất (Peak Power). Kiểm tra công suất thật và công suất ổn định để xem có đáp ứng đủ nhu cầu phần cứng của bạn không. Công suất cao nhất không quan trọng. Gặp nguồn PSU chỉ ghi công suất cao nhất, không ghi công suất thật và công suất ổn định thì bạn không nên mua.

Modular/Non-Modular

Có hay không có Modular chỉ khả năng tinh chỉnh của nguồn PSU. Loại nguồn fully modular cho bạn toàn quyền tinh chỉnh dây nhợ, thêm bớt thoải mái. Semi modular cũng như loại full nhưng một cụm dây chính như 24-pin hay 8-pin được cố định, bạn chỉ có thể tháo được những cụm dây linh tinh như Molex hay SATA. Loại non-modular là dòng cơ bản, tất cả dây đều gắn cố định và không thể tháo rời. Đây là tính năng đặc trưng để chọn nguồn PSU cho đẹp thôi chứ không ảnh hưởng đến hiệu năng.

Tiêu chuẩn 80 Plus

Cơ chế hoạt động của nguồn PSU là chuyển dòng điện AC thành DC, nhưng dòng điện sẽ không được chuyển đổi 100% mà bị thất thoát một chút. Tỷ lệ thất thoát được gắn với một chuẩn mực riêng được hãng Ecova Plug Load Solution tạo ra. Tiêu chuẩn 80 Plus có nghĩa là tỷ lệ điện năng chuyển đổi đạt từ 80% trở lên và chia làm các cấp bậc: 80 Plus, 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium là cao cấp nhất. Mỗi cấp chỉ hơn nhau vài phần trăm tỷ lệ không đáng kể, nên bạn mua nguồn PSU có nhãn 80 Plus là được rồi, có thêm Silver hoặc Gold càng tốt.

12V Rail

Rail là đầu ra của nguồn PSU dẫn dòng điện DC cung cấp cho các phần cứng khác. Có nhiều đầu Rail nhưng đầu 12V (Volt) là quan trọng nhất vì cung cấp điện cho CPUVGA.

Các bước để chọn nguồn PSU cho máy tính chơi game

Bước 1: Chọn hiệu

Lần này chúng tôi không bắt đầu với ngân sách vì như đã nói: Khi mua nguồn PSU thì đừng tiếc tiền. Hãy quan tâm xem các linh kiện khác trong bộ PC cần bao nhiêu điện năng để hoạt động. Cách đơn giản nhất là vào các trang kiểm tra điện năng cần sử dụng và từ đó bạn có thể tính toán ra công suất tối thiểu nguồn PSU bạn phải có.

Có 3 lưu ý khi tính toán mua nguồn PSU :

- Nguồn PSU nên là linh kiện phần cứng cuối cùng để chọn cho bộ PC để bạn biết chính xác điện năng tối thiểu phải có

- Chọn nguồn PSU theo công suất thực

- Luôn mua nguồn PSU có công suất lớn hơn yêu cầu tối thiểu của linh kiện 100W đến 150W để đề phòng sau này nâng cấp linh kiện thì không cần nâng cấp nguồn

Bước 2: Nghiên cứu các thương hiệu sản xuất

Bạn nên luôn luôn mua nguồn PSU từ các nhà sản xuất uy tín như nguồn Corsair, nguồn Cooler Master, nguồn Seasonic, Thermaltake... Điều này phần nào đảm bảo cho bạn một chiếc nguồn PSU tốt và không gây hại cho máy tính của bạn. Nguồn PSU các thương hiệu ví dụ kia bạn có thể tham khảo thêm từ các trang review lớn và cộng đồng.

Lời kết: Chọn một nguồn PSU cho máy tính luôn phức tạp đối với cả newbie và người có kinh nghiệm, bạn luôn cần nâng thêm hiểu biết về các dòng nguồn PSU mới nhất