TẦM QUAN TRỌNG CỦA TẦN SỐ QUÉT MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Tần số quét trên màn hình máy tính gaming là yếu tố quan trọng khi người dùng quan tâm khi lựa chọn. Mời các anh em cùng HTC-COMPUTER đi tìm hiểu thêm về yếu tố này nhé.

Tần số quét là số lượng khung hình mà mắt anh em nhận được từ màn hình máy tính trong vòng một giây được tính bằng đơn vị Hz. Ví dụ như một màn hình máy tính có tần số quét là 75Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị 75 khung hình/giây. Tần số quét cao sẽ cho ra chất lượng hình ảnh chân thực, mượt mà và rõ nét hơn. Nếu tần số quét thấp thì hình ảnh của anh em có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực nhất là các pha chuyển động nhanh. Do đó, các chi tiết nhỏ trên hình ảnh cũng có thể không được rõ ràng và bắt nét đúng.

Nguyên tắc hoạt động của tần số quét là vẽ lần lượt từng điểm ảnh trên màn hình từ trái sang phải thành một dòng, hết dòng trên xuống dòng dưới cho tới khi hoàn tất một khung hình. Có thể thấy rõ những màn hình máy tính có tốc độ quét hình càng nhanh thì sẽ cho ra hình ảnh mịn cũng như chuyển động mượt mà, hình ảnh sẽ được xuất hiện nhanh hơn, tạo cảm giác thật hơn khi chơi game tốc độ cao.

Đối với gamer, tần số quét cố định là một vấn đề vì hình ảnh được cập nhật ở những khoảng thời gian cố định (interval) còn bộ xử lý đồ họa (GPU) lại có thời gian dựng khung hình rất khác nhau, có lúc chậm, lúc nhanh tùy theo chất lượng hình ảnh. Kết quả là hình ảnh cho mỗi khung hình phải thay đổi liên tục. Nếu một khung hình có tần số quét trung bình thì sẽ thấy hình ảnh bị răng cưa, đó là hậu quả của màn hình hiển thị một phần của khung hình cũ và một phần của khung hình mới. Răng cưa là ví dụ rõ ràng nhất khi gặp những khung hình chuyển động nhanh, và điều này khiến gamer rất khó chịu. Do đó hiện nay, các hãng chuyên về card màn hình rời đã phát triển rất nhiều công nghệ màn hình nhằm kết hợp với tần số quét để đem lại chất lượng tốt hơn. Công nghệ mới nhất hiện nay điển hình là:

NVIDIA với công nghệ G-Sync:

Các màn hình hỗ trợ G-Sync có tần số làm mới tự động nhờ đó G-Sync khắc phục hiện tượng xé hình, lag hình hay trễ hình giúp hình ảnh mượt mà tuyệt đối khi chơi game tốc độ cao. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ G-Sync: Nếu một khung hình dựng lâu hơn thời gian dự kiến thì G-Sync làm mới sẽ được nới ra lâu hơn, đủ cho đến khi khung hình mới được dựng xong. Ngược lại, nếu khung hình được dựng nhanh hơn thì G-Sync sẽ rút ngắn lại khoảng thời gian làm mới hình ảnh. Kết quả là không còn khung hình bị răng cưa nữa, không còn hiện tượng khung hình cũ lặp lại và tín hiệu đầu vào do người dùng nhập sẽ được chuyển dịch trực tiếp trên màn hình ngay lập tức.

Vậy là HTC-COMPUTER đã cùng anh em tìm hiểu tầm quan trọng của tần số quét màn hình đối với game thủ. Quan điểm của anh em như thế nào hãy cmt cho HTC-COMPUTER biết nhé.