RAM? DUNG LƯỢNG HAY TỐC ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN

Tại sao bạn lại cần RAM? Dung lượng hay tốc độ quan trọng hơn? 

Nếu bạn muốn trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời, hầu hết anh em đều quan tâm tới bộ vi xử lýcard đồ họa trong CPU. Nhưng đã là một game thủ thì chắc hẳn anh em còn quan tâm đến RAM- Bộ nhớ trong, và anh em có bao giờ tự hỏi mình cần dung lượng cao hay tốc độ cao hơn để chơi game cũng như đồ họa mượt hơn. Vậy hãy để HTC- COMPUTETR giúp các anh em lựa chọn nhé. 

Tại sao lại cần?

RAM là bộ nhớ ngắn hạn mà bộ vi xử lý dùng để chứa các file cần truy xuất nhanh và thường xuyên. Cho phép máy tính khả năng phản hồi ngay lập tức thay vì phải đợi vài giây. Nếu máy tính gặp khó khăn lúc mở chương trình, có khả năng ngay lúc này anh em đang cần thêm. Sự chậm trễ đến từ việc máy tính phải tải bớt các tác vụ từ RAM sang ổ cứng, linh kiện có dung lượng cao hơn nhưng lại chậm hơn rất nhiều.

Anh em có thể thiếu RAM nếu đang sử dụng một chiếc PC cũ hoặc cũng có thể nếu sử dụng bộ PC rẻ tiền với cấu hình không quá cao. Máy có thể nhanh lúc đầu, nhưng khi các phần mềm thay đổi và sử dụng nhiều bộ nhớ hơn thì lại không còn chỗ để nâng cấp nữa.

Khác biệt giữa dung lượng và tốc độ 

Anh em có thể đo dung lượng RAM bằng megabyte (MB), gigabyte (GB) hay thậm chí là terabyte (TB). Tăng dung lượng sẽ giảm sự phụ thuộc vào ổ cứng đối với các file tạm thời. Nhưng khi anh em đã có đủ những gì cần thiết thì việc tăng dung lượng không còn là cách tốt nhất để tăng tốc độ nữa mà sẽ chuyển sang việc mua với tốc độ nhanh hơn cái đang sử dụng dù chúng cùng dung lượng.

Tốc độ làm xung nhịp ảnh hưởng tới băng thông tối đa, tức lượng dữ liệu có thể đi và đến tại một thời điểm, thường được đo bằng megahert (MHz). Độ trễ là chuỗi các số (như 5-5-5-12), càng nhỏ càng tốt ảnh hưởng tới tốc độ phản hồi yêu cầu. 

Anh em cần dung lượng bao nhiêu? Tốc độ như thế nào? 

Anh em sẽ cần thật nhiều RAM khi chỉnh sửa video hoặc âm thanh chuyên nghiệp. Nhưng kể cả vậy thì 8-16GB cũng đã đủ để bạn chạy đồng thời một vài tác vụ rồi. Sẽ không phải lo nghĩ đến chuyện nâng cấp trong một vài năm tới.

Nếu là game thủ anh em sẽ hưởng lợi được đôi chút nếu dùng 16GB, nhưng trên thực tế 8GB đã là đủ để chiến hầu hết game hiện tại. 32GB là không cần thiết và lúc đó sẽ cần tới RAM có tốc độ cao hơn.

Có một vài trường hợp cần nhiều là cần thiết, chủ yếu là trong quản lý máy chủ. Nhu cầu chạy các ứng dụng, game và website đơn thuần không cao đến mức bạn cần nhồi nhét quá nhiều. 

Vậy tốc độ hay dung lượng quan trọng hơn?

Dung lượng RAM anh em có quan trọng hơn ở một mức nhất định. Hơn 8GB là không thực sự cần thiết trừ khi có nhu cầu dùng tới thường xuyên.

Nếu anh em là một người dùng với yêu cầu cao thì rất khó để trả lời. Trong một số trường hợp cần mua nhiều RAM, một số trường hợp khác xung nhịp cao với độ trễ thấp lại cho kết quả tốt hơn cũng như sẽ nhận thấy khác biệt trên các hệ điều hành khác nhau. Chuyển hệ điều hành cũng có thể là cái mà anh em đang cần.

HTC- COMPUTER hy vọng sau bài viết này anh em sẽ có thêm kiến thức để đưa ra lựa chọn tốt hơn cũng như xác định nhu cầu của mình là dung lượng hay tốc độ. Chúc các anh em thành công!