RAM - BỘ NHỚ ĐỆM. KIẾN THỨC CẦN THIẾT VÀ CÁCH CHỌN RAM

Trong máy tính bàn, bộ nhớ đệm hay thường được gọi là RAM (Random Access Memory) là chỗ trống mà CPU lưu trữ dữ liệu tạm thời và các chương trình có thể truy cập nhanh nhất có thể để sử dụng liên tục.

 

Các thuật ngữ cần biết về bộ nhớ đệm

Loại bộ nhớ đệm: Có một số loại bộ nhớ đệm khách nhau và loại bộ nhớ đệm bạn cần phải mua phụ thuộc vào mainboard của bạn hỗ trợ các loại bộ nhớ đệm gì. Hiện nay khi xây dựng máy tính chơi game hầu hết đều chọn các mainboard đều hỗ trợ loại DDR3 240-pin hoặc DDR4 288-pin.

Dung lượng (Capacity): của bộ nhớ đệm đo bằng Gigabytes (GB). Ví dụ 8GB (2*4GB) có nghĩa là có tổng cộng 8GB bộ nhớ đệm gồm 2 thanh 4GB. Để hiểu đơn hàn, bộ nhớ đệm càng cao thì càng có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc. Mỗi mainboard chỉ có thể hỗ trợ một dung lượng bộ nhớ đẹm tối đa (32GB, 64GB, 128GB...) nên bạn cần kiểm tra trước khi quyết định chọn bộ nhớ đệm.

Tốc độ (Speed): của bộ nhớ đệm được đo lường bằng 2 cách: tần số (bus) và băng thông (bandwidth). Băng thông chỉ ra tốc độ tối đa có thể truyền dữ liệu tại một thời điểm.

Ví dụ: Một loại bộ nhớ đệm được chỉ ra là loại "DDR3 1600 (PC3 12800)" có nghĩ tần số (bus) là 1600 MHz, với băng thông 12800 Mb/s. Hai thông số này càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu của bộ nhớ đệm càng cao.

Độ trễ/Định thời (Cas Latency/Timing): Đây là thời gian delay của bộ nhớ đệm vào mainboard hỗ trợ nhiều bộ nhớ đệm

Tản nhiệt: Các dòng bộ nhớ đệm cao cấp đều được trang bị khả năng tản nhiệt nóng tỏa ra từ bộ nhớ đệm khi hoạt động. Tản nhiệt này giúp bộ nhớ đệm luôn hoạt động ổn định

Cách chọn bộ nhớ đệm phù hợp.

Bước 1: Ngân sách và yêu cầu của mainboard

Việc trước tiên phải làm là kiểm tra mainboard hỗ trợ bộ nhớ đệm loại, bus tối đa bao nhiêu, dung lượng bộ nhớ đệm tối đa.

Bước 2: Dung lượng cần thiết là bao nhiêu?

Không có con số lý tưởng, dung lượng bộ nhớ đệm bạn chọn nên được nghiên cứu kỹ lưỡng bạn mua bộ PC này để chơi game gì, bộ nhớ đệm tối thiểu game yêu cầu là bao nhiêu. Hiện nay dung lượng bộ nhớ đệm tối thiểu để chiến game ổn định ít nhất là 8GB DDR3 hoặc DDR4.

Bước 3: Chọn thương hiệu

Sau khi xác định được loại bộ nhớ đệm, dung lượng và ngân sách phù hợp, thì bạn còn phải chọn xem mình nên mua bộ nhớ đệm thương hiệu gì. Bạn có thể tự nghiên cứu trên các diễn đàng hoặc đọc bài đánh giá của các trang bán lẻ.

Kết luận: Chọn bộ nhớ đệm có bộ PC thực sự không khó và chỉ có vài thông tin cần phải nhớ. Mỗi khi bạn quyết định hỏi 1 máy tính chơi game, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho 3 câu hỏi: Mainboard hỗ trợ bộ nhớ đệm gì, tốc độ bộ nhớ đệm cần mua là bao nhiêu và dung lượng bạn muốn bao nhiêu.