Ổ CỨNG SSD VÀ HDD. LỰA CHỌN NÀO TỐT CHO MÁY TÍNH CỦA BẠN?

Ổ cứng SSDHDD là gì và khác nhau như thế nào?  Lựa chọn nào tốt cho máy tính của bạn. Hãy cùng HTC- COMPUTER tìm hiểu để có lựa chọn tốt nhất cho PC của bạn. 

Với sự phát triển của công nghệ kéo theo đó nhu cầu sử dụng máy tính của con người đang ngày càng lớn và các thuật ngữ chuyên môn cũng trở nên thân thuộc đối với người tiêu dùng.  Ổ cứng SSDHDD là cụm từ mà chắc chắn những người sử dụng máy tính đều biết đến. Nhưng để phân biệt SSDHDD khác nhau như thế nào và nên lựa chọn SSD hay HDD phù hợp cho PC thì vẫn còn là một thắc mắc với người sử dụng. Thấy được khó khăn này, HTC- COMPUTER sẽ giải đáp thắc mắc để người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho máy tính

Ổ cứng HDD là gì? 

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. ổ lưu trữ truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản của HDD là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter).

Để dễ hình dung hơn, HTC_COMPUTER sẽ đưa ra ví dụ như trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time) nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài mili giây nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút, và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ. 

Ổ cứng SSD là gì? 


SSD được viết tắt bởi cụm từ Solid State Drive- ổ lưu trữ thể rắn. Thấy được những mặt hạn chế của HDD, ổ cứng SSD ra đời nhằm cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ hay nói cách khác SSD là phiên bản nâng cấp của HDD. Khác với ổ lưu trữ HDD, SSD không được trang bị các bộ phận chuyển động như đĩa quay bên mà sử dụng các con chip flash để lưu trữ dữ liệu nên về chất lượng thì có thể nói ổ lưu trữ SSD hơn hẳn HDD nên giá thành của SSD cũng cao hơn. 

Ưu nhược điểm của SSD HDD là gì? 

Cùng là ổ lưu trữ dữ liệu, nhưng SSDHDD sẽ mang những ưu nhược điểm khác nhau. Cùng HTC- COMPUTER đánh giá thông qua các yếu tố sau đây nhé: 

  • Độ bền: Yếu tố này liên quan đến cấu tạo vật lý. Với SSD, có cấu tạo vật lý cố định trong khi đó HDD sẽ phải hoạt dộng liên tục trục quay và đĩa từ nên độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD
  • Tốc độ: Xét đến yếu tố này thì đây lại là một ưu thế tuyệt đối dành cho SSD. Khi ổ lưu trữ SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD phải mất 1 phút hoặc nhiều hơn. Điều này được phản ánh rõ nhất trong các tác vụ trên máy tính, sử dụng đồ họa hay chơi game. 
  • Sự phân mảng dữ liệu: Cấu trúc của HDD là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ truy cập hơn. Còn đối với dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảng và mất thời gian hơn do ổ đĩa quay, nhưng điều này không xuất hiện trên SSD do cải thiện cấu trúc là các chip rời nên dữ liệu sẽ được phân vùng trên đó. 
  • Hiệu suất và sự thông dụng: Ổ lưu trữ HDD dễ bị sốc và mất ổn định, trong khi đó SSD có tính ổn định cao hơn và khả năng chống sốc tốt hơn (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ). Nhưng trái lại, HDD lại thông dụng hơn SSD do giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn. 
  • Tiếng ồn: Ổ lưu trữ HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu và truy cập dữ liệu, điều này được cải tiến ở các dòng HDD thế hệ mới nhưng không hoàn toàn. Trong khi đó, SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái. 
  • Giá thành: Đây lại là một điểm cộng cho HDD bù lại phần chất lượng. Ví dụ, cùng một ổ đĩa dung lượng 1TB, với HDD bạn chỉ trả 2 triệu đồng cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu. 

 lưu trữ SSD  HDD, lựa chọn nào phù hợp cho máy tính của bạn? 

Nếu xét về mặt tương thích và nhu cầu sử dụng dữ liệu lớn thì SSD tương thích với mọi đối tượng và đáp ứng được yêu cầu đọc ghi của ổ lưu trữ.

Nhưng xét về sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD là khá khiêm tốn nên SSD sẽ phù hợp hơn cho việc lưu trữ dữ liệu như khách hàng để lưu trữ và truy suất cơ sở dữ liệu, khách hàng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên. 

Thông qua bài viết này, HTC- COMPUTER hi vọng sẽ giúp ích cho người sử dụng phân biệt khác nhau về ổ lưu trữ SSDHDD cũng như ưu, nhược điểm để có thể lựa chọn ổ lưu trữ phù hợp nhất cho máy tính