NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN CASE MÁY TÍNH PHÙ HỢP

Anh em đã từng bao giờ nghĩ đến việc chọn case máy tính sao cho phù hợp với PC của mình chưa?

Khi nhắc tới bộ PC máy tính thì chắc hẳn anh em thường hay nghĩ ngay tới CPU (bộ vi xử lý) hay VGA (card màn hình) đầu tiên. Và khi lựa chọn xây dựng PC thì anh em cũng thường hay bỏ qua những phụ kiện như miếng lót chuột, fan tản nhiệt,... Và case máy tính cũng không ngoại lệ, nhưng việc chọn sao phù hợp ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng của một hệ thống. Hãy để HTC- COMPUTER giúp các anh em có hiểu rõ hơn để chọn nó phù hợp cho máy tính của mình nhé. 

Ngoài việc là nơi để gắn các linh kiện khác vào, trang trí cho đẹp bộ máy tính của anh em thì mục tiêu chọn lựa chọn nữa là phải có kích thước phù hợp để gắn các thành phần còn lại. 

Phải vừa vặn 

Không phải cứ mua case đắt tiền là đẹp, là thoáng mát, bất chấp cho các linh kiện phía bên trong có phù hợp hay không. Hiện tại, một số kích thước mainboard phổ biến có thể kể tới Mini ITX, M-ATX và ATX, tương ứng với các bo mạch chủ này cũng có nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau, bởi thế trên hết hãy cân đối giữa mainboard và case trước tiên.

Trong trường hợp hệ thống máy tính của bạn chỉ bao gồm các thành phần linh kiện cơ bản, có thể chọn mua theo nguyên tắc sau:

- Mainboard Mini-ITX: Case Small Form Factor (cỡ nhỏ, vuông vắn và rất ít không gian) hoặc Mini Tower
- Mainboard M-ATX: Case Mini Tower hoặc Mid Tower
- Mainboard ATX: Case Mid Tower

Ngoài việc tính toán kích thước tương đối cùng mainboard, bạn còn phải quan tâm tới kích thước VGA nữa. Đã có không ít trường hợp anh em không thể lắp được nắp bên của casecard đồ họa quá lớn, hoặc quá dài dẫn tới tình trạng kẹt các linh kiện khác.

Kích thước của VGA hiện nay khá đa dạng, có độ dài từ khoảng 25 - 40cm tùy vào bảng mạch và tản nhiệt của nó. Hãy đảm bảo sự lựa chọn của anh em tương thích được các VGA có chiều dài tương đối. Nhà sản xuất luôn cung cấp thông số này để tránh việc lựa chọn sai, vì thế đừng quên tìm hiểu về thông số hỗ trợ của nó.

Phải có đủ cổng cắm 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân, việc chọn mua có các cổng kết nối và trợ năng là khá quan trọng. Với nhiều anh em, chỉ cần mặt trước case có 1 cổng USB 2.0 cùng audio I/O là đủ, nhưng cũng không ít người đòi hỏi hơn thế nữa. Ngoài các cổng kết nối nằm ở mặt sau, các mainboard hiện nay còn hỗ trợ rất nhiều cổng kết nối ra mặt trước. Không tinh tới một số cổng quen thuộc như audio hay USB 2.0 / 3.0, các mainboard cao cấp có thể hỗ trợ xuất ra cổng quang, hay USB sạc nhanh.

Những case mới ra gần đây còn được bổ sung thêm cả cổng USB Type-C theo xu hướng hiện tại. Một số sản phẩm cao cấp, nhà sản xuất cũng hỗ trợ sẵn hệ thống điều khiển quạt và theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống.

Phải mát 

Suy cho cùng, yếu tố để lựa chọn chính là quá trình lưu thông không khí bên trong nó. Những case tốt chắc chắn đã được tính toán thiết kế sao cho các luồng khí nóng không bị tắc lại bên trong bộ máy. Vấn đề này phụ thuộc vào số lượng quạt gió được hỗ trợ lắp đặt, những khay lắp radiator ở nhiều mặt, anh em có thể dựa vào đó để thiết lập chiều hút và thổi gió.

Hãy lưu ý chọn lựa các vỏ có thể lắp ít nhất ít nhất 1-3 quạt ở mặt trên cũng như mặt dưới, 1 fan tản nhiệt ở mặt sau, bạn sẽ không còn phải lo tới việc khí nóng có khó thoát ra khỏi ra hay không.

Phải đẹp 

Sau khi đáp ứng được cả 3 nguyên tắc kể trên, anh em hãy bắt đầu nghĩ tới một thiết kế độc đáo, màu sắc phù hợp với góc cá nhân. Rất khó để đánh giá thế nào là đẹp, bởi vấn đề thẩm mỹ của từng anh em là khác nhau.

Không nên trọng các case có mặt hông mica, kính, nếu như phần cứng phía trong của anh em không đẹp, vẫn luôn đúng với câu tốt khoe xấu che. Chọn mua một case với nhiều đèn LED sẽ không thực sự phù hợp, hãy đảm bảo việc can thiệp vào bộ khung không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các thành phần bên trong. 

HTC- COPUTER hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho anh em trong việc lựa chọn case không chỉ dùng để trang trí cho PC của mình thêm lung linh mà còn là một sự lựa chọn tối ưu phù hợp với các linh kiện gắn váo bên trong nó.