MẸO ĐI DÂY VÀ QUẢN LÝ CÁP TRONG CASE MÁY TÍNH

Giải pháp giúp cho case máy tính trông gọn gàng và đẹp mắt hơn 

Khi xây dựng cho mình bộ PC để chơi game hay đồ họa thì chắc hẳn anh em phần nào cũng biết đi dây hay tự ráp mà không cần phải nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật. Nhưng để đi dây đẹp và gọn gàng trong case máy tính thì chắc hẳn anh em cũng còn lúng túng, vậy hãy để HTC- COMPUTER mắc mẹo cho các anh em nhé. 

Nếu như đi dây trong case để action hoạt động được thì chắc không làm khó anh em lắm đâu, nhưng vừa đúng kỹ thuật vừa gọn gàng để case của anh em thêm một phần thẩm mỹ thì chắc tới đây nó gây ra khó khăn cho anh em rồi nhỉ. Vậy chúng ta cùng nhau làm đẹp cho case máy tính của mình thôi nào.

Lựa chọn linh kiện trong case 

Việc lựa chọn linh kiện để build một bộ case đáp ứng được nhu cầu chơi game hay làm việc là rất quan trọng, và cần phải đảm bảo một bộ case đẹp, hài hòa và cân xứng. Cũng không thể quá trội như mainboard siêu nhỏ m-itx lắp vào case siêu to cỡ full tower, vậy các anh em nên lựa chọn linh kiện theo các tiêu chí sau:

- Vừa với case , làm sao cho bo mạch chủ vừa vặn hết khu vực lắp đặt, không tạo ra khoảng trống tạo cho cảm giác vừa vặn, hài hòa với các khu vực lắp đặt của linh kiện khác.

- Cùng một tông màu để tạo ra sự đồng bộ, sử dụng các màu tạo ra sự tương phản tốt như các màu sáng như đỏ, xanh, vàng, trắng đi cùng màu đen, điều này tạo cảm giác chắc chắn, khỏe mạnh cũng như cá tính hơn.

- Các linh kiện như bo mạch chủ, VGA, fan tản nhiệt,.... cũng nên có kích thước hài hòa với nhau.

- Case: Anh em lưu ý chọn các case máy tính có nguồn đặt dưới cho đối lưu gió tốt hơn giúp tản nhiệt tốt hơn, mặt khác nguồn đặt dưới giúp hạ trọng tâm của cả case, giúp đứng chắc chắn hơn. Khu vực lắp HDD cũng ưu tiên kiểu quay ngang HDD, tiết kiệm không gian cũng như đi dây tiện lợi hơn. Khu vực nóc phía trong cùng nên lựa chọn loại có nóc cao hơn đỉnh của bo mạch chủ, tạo cảm giác " thoáng mắt" cũng như có thể lắp thêm tản nhiệt nước hay fan tản nhiệt. Mặt sau cũng là một điểm đáng lưu ý, nên chọn lựa vỏ có mặt sau có khoảng rộng đủ để đi dây, có các lỗ đi dây, có nhiều điểm để thắt dây rút để đi dây.

- Bộ nguồn: Anh em nên chọn mẫu nguồn semi hoặc full modul, sử dụng dây nào thì lắp dây đó giúp tiết giảm được rất nhiều lượng dây trong case của mình. 

Một số mẹo đi dây

Hay nói theo cách ví von thì người đi dây là một nghệ sĩ, còn gọi là một nghệ thuật. Vì vậy không có khuôn khổ nhất định nào để được đẹp, hoàn hảo, tùy thuộc rất nhiều vào linh kiện. Tuy nhiên cũng có 1 số mẹo nhỏ sau giúp các anh em đi dây được đẹp hơn:

- Sau khi lắp đặt các linh kiện vào case, các dây kết nối, cáp nguồn cố gắng luồn vào lỗ gần nhất tới điểm tiếp xúc với linh kiện. Sau đó đưa hết dây ra phía sau, bắt đầu đi từ những khu vực ít dây nhất đến nhiều dây, lưu ý dàn đều, không buộc thành bó lớn khiến khó đóng nắp case

- Sử dụng dây thít - nên là màu đen để đỡ lộ, một số chỗ nhạy cảm hay nhìn tới thì hãy quay đai vào phía trong nhé. Thít chặt vừa phải, nếu thít quá chặt lúc cắt dây thít sẽ gây xước các dây kết nối và cáp nguồn.

- Cáp sata nên sử dụng loại đầu gập chữ L để tiết kiệm được không gian.

- Các ổ như SSD, HDD với nhiều ổ có thể sử dụng dây chuyển cho gọn gàng hơn nữa. Với dây nguồn cho HDD/SSD sẵn có, bản thân đầu sata khá cứng vậy nên chèn vào khe ở nắp hông sẽ gọn gàng hơn nhiều.

- Luồn dây ra phía sau, không nên kéo, căng quá chặt dẫn tới các đầu kết nối tiếp xúc không tốt, tháo đầu cắm khi thay linh kiện khó khăn.

-Với các loại nguồn không tháo rời cáp, cáp thừa không để hết được phía sau thì có thể giấu vào vị trí gắn HDD, ở trong góc khó nhìn thấy.

Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức cùng sự tỉ mỉ, HTC- COMPUTER tin chắc rằng case máy tính của anh em sẽ đẹp theo một cách rất riêng.