MAINBOARD LÀ GÌ? LỰA CHỌN MỘT MAINBOARD PHÙ HỢP VỚI PC

CÁC TIÊU CHUẨN CHỌN MỘT MAINBOARD PHÙ HỢP MÀ GAME THỦ CẦN BIẾT 

Bộ xử lýcard đồ họa thường được ưu tiên chiếm phần lớn trong ngân sách của một PC, tuy nhiên mainboard (bo mạch chủ) cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong một bộ máy tính. Vì là tổng thể nên các bộ phận của một PC đều được cắm vào nó, cho nên yếu tố hình thức cũng như cách bố trí cổng kết nối trên bo mạch chủ sẽ quyết định kích thước máy tính và đồng thời sẽ hỗ trợ xác định CPU bạn có thể cài đặt. Hôm nay, hãy cùng HTC- COMPUTER tìm hiểu về mainboard để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho PC của bạn nhé. 

MAINBOARD LÀ GÌ ?

Mainboard còn được biết đến với tên thông thường là bo mạch chủ, là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng của một bộ máy tính., được đặt ở vị trí trung tâm thùng máy (case). Nó phân phối điện cho CPU, RAM và tất cả thành phần khác thuộc phần cứng của máy tính. Hay nói cách khác, bo mạch chủ tạo ra mối liên kết giữa các thành phần lại với nhau. 

TIÊU CHUẨN ĐỂ CHỌN MỘT MAINBOARD PHÙ HỢP 

 • Kích thước mainboard: Các dòng bo mạch chủ hiện đang có mặt trên thị trường đều có ba kích thước.

  - ATX là kích thước lớn nhất, cung cấp nhiều không gian nhất các cổng kết nối và khe cắm.

  - Micro-ATX có kích thước ngắn hơn 2.4 inch, hỗ trợ ít khe cắm mở rộng hơn.

  - Mini-ITX là kích thước nhỏ nhất, thông thường chỉ hỗ trợ một khe cắm card đồ họa và một số ít đầu nối với ổ cứng và bộ nhớ RAM.

 • Cổng kết nối: Trước tiên bạn cần kiểm tra cổng I/O trên mainboard để đảm bảo nó có hỗ trợ các tùy chọn kết nối bên ngoài mà bạn đang sử dụng. Điều này cho phép bạn có thể thêm nhiều cổng kết nối thông qua bảng điều khiển phía trước trên case máy tính hoặc qua các khe cắm mở rộng ở mặt sau.

 • RAM: Hầu hết các mainboard tiêu chuẩn hiện nay đều được trang bị bốn khe RAM, đối với những mẫu Mini-ITX nhỏ gọn thường chỉ có hai, riêng dòng HEDT cao cấp cung cấp tới tám khe RAM. Số lượng khe quyết định đến số lượng RAM tối đa mà bạn có thể cài đặt.

 • Khe cắm mở rộng: có 2 loại khe cắm mở rộng được sử dụng phổ biến hiện nay: khe PCIe x1 (thường được sử dụng cho USB và ổ cứng SATA) và khe PCIe x16 dài hơn (được sử dụng cho card đồ họa, thẻ RAID và ổ cứng PCIe tốc độ cao như SSD Optane 905 của Intel ). Nếu bạn đang muốn lắp đặt một bộ PC có đầy đủ card đồ họa, thêm một vài ổ cứng SATA/ M.2, card âm thanh và video, thì nên sử dụng mainboard ATX hoặc Micro-ATX có tích hợp khe x16 và một hoặc hai khe x1.

 • Chipset: Mỗi dòng mainboard được tích hợp chipset tương thích với một hoặc một dòng CPU khác nhau. Nếu bạn sử dụng dòng chip Intel hoặc AMD cao cấp (Core X hoặc Threadripper), bạn sẽ chỉ có một lựa chọn (X299 cho Intel hoặc X399 cho AMD). Còn nếu bạn là người dùng thông thường chỉ yêu cầu lắp đặt một card đồ họa và một vài ổ cứng, thì có thể lựa chọn bo mạch chủ trang bị chipset Z370 của Intel hoặc X370 / X470 cho AMD.

 • Âm thanh: Nếu bạn không phải là một audiophile chuyên nghiệp, không có yêu cầu cao, bạn có thể sử dụng những mainboard phổ thông với chi phí vừa phải mà chất lượng âm thanh vẫn được đảm bảo. Chất lượng âm thanh trên bo mạch chủ chủ yếu được xử lý bởi bộ giải mã âm thanh. Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng âm thanh, bạn có thể tra cứu các codec hỗ trợ trên bo mạch chủ trước khi mua và xem nó là thuộc phân khúc tầm trung hoặc cao cấp. 

Trên đây là những tiêu chí mainboardHTC- COMPUTER muốn chia sẻ đến các anh em. Hy vọng sẽ giúp ích để các anh em có thể lựa chọn cho mình bo mạch chủ phù hợp nhất cho PC để có một bộ máy tính ưng ý nhất.