LỰA CHỌN CPU MÁY TÍNH TƯƠNG THÍCH VỚI MAINBOARD

Cách lựa chọn cpu máy tính tương thích với mainboard

cpu máy tính là bộ não của máy tính, chủ yếu là chịu trách nhiệm diễn giải các hướng dẫn máy tính và xử lý dữ liệu trong phần mềm máy tính.

Có hai dòng sản phẩm cpu máy tính chính có sẵn trên thị trường: Intel và AMD. Hai nhà sản xuất đều có lợi thế riêng của mình nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các bo mạch chủ khác nhau có ổ cắm cpu máy tính khác nhau tương ứng. Ví dụ, nền tảng Intel X299 chỉ hoạt động với bộ vi xử lý Intel sử dụng ổ cắm LGA 2066. Nhìn chung, cpu máy tính cao cấp có số model cao hơn. Bên cạnh giá cả, sự khác biệt trong hiệu suất được phản ánh trong số lượng lõi, tần số xung nhịp, khả năng ép xung và kích thước bộ nhớ cache.

Trên thị trường hiện nay có 2 thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng: INTEL và AMD.

Dòng INTEL

Dòng cpu máy tính chính của Intel như sau:

Dòng Celeron: Một trong những mẫu rẻ hơn của Intel, dòng cpu máy tính này cung cấp hiệu năng cấp thấp, phù hợp với các máy tính cá nhân giá rẻ chủ yếu dùng để xem video, xử lý văn bản và lướt web.

Dòng Pentium: Có hiệu suất cao hơn so với Celeron, nhưng hiệu năng đồ họa tích hợp yếu hơn và bộ nhớ cache nhỏ hơn so với dòng Core i.

Dòng Core i: Dòng cpu máy tính hiện tại thị trường.

I3: Không hỗ trợ Turbo Boost, phù hợp với game thủ hạng nhẹ.

Core i5: Hỗ trợ Turbo Boost, thích hợp cho các trò chơi từ trung bình đến cao cấp

Core i7: Hỗ trợ Turbo Boost, với giá cả tùy thuộc vào số nhân. Phù hợp với những game thủ chuyên nghiệp, những người muốn đồ họa chất lượng cao hoặc người dùng thường xuyên chạy phần mềm chỉnh hình ảnh hoặc video.

Dòng Xeon: Thường được sử dụng trên máy trạm và máy chủ, thường không bao gồm đồ họa tích hợp.

Bộ xử lý Socket Tương thích với mainboard (chipset)
Core i9-79XX Core I7-78XX/77XX/76XX LGA 2066 X299 Series Chipset
Core i7/i5/i3/Pentium/Celeron/XEON 1200 V3 LGA 1150 B85/H81 Chipset
XEON E3-12XX V5 LGA 1151 C236/C232 Chipset

Các dòng cpu máy tính chính của AMD bao gồm:

Threadripper: Đây là dòng có số nhân lớn nhất của AMD. Hỗ trợ công nghệ SenseMI. Dòng cpu máy tính này sẽ Phù hợp với người đam mê game và nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp như tạo mô hình 3D, xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, sản xuất âm thanh/hoạt hình...

Dòng Ryzen: dòng sản phẩm cpu máy tính này phổ biến nhất của AMD với nhiều lựa chọn khác nhau từ phổ thông đến hiệu năng cao.

Ryzen 7: bộ xử lý tám nhân.Dòng cpu máy tính phù hợp với tín đồ chơi game hoặc người dùng nâng cao cần thực hiện các công việc đa nhiệm vụ.
Ryzen 5: bộ xử lý 4 nhân với hiệu năng khiêm tốn, cpu máy tính này rất phù hợp với người dùng thực hiện các công việc như chơi game thông thường, công việc văn phòng đơn giản hoặc giải trí.

AMD dòng Athlon/A: 2 nhân với đồ họa tích hợp, phù hợp với người dùng phổ thông không muốn mua card đồ họa riêng biệt để xem video, xử lý văn bản và lướt web.

Bộ xử lý  Socket  Bo mạch chủ/chipset tương thích
 Ryzen threadripper TR4  Chipset dòng X399
 Ryzen 3/ Ryzen 5/ Ryzen 7 AM4  Chipset dòng   X470/X370/B450/B350/A320 
 AMD A10/A8/A6/A4  FM2+  Chipset dòng A55/A58/A68H/A78/A88X

 AMD Athlon II

 AMD FX-Series 

 AMD Sempron

AM3+  Chipset dòng 760/970/990