LỢI ÍCH VÀ CÁCH SỬ DỤNG KEO TẢN NHIỆT CPU ĐÚNG CÁCH

Anh em đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách? 

Có bao giờ anh em thắc mắc: " Sao không dùng fan tản nhiệt CPU để làm mát mà phải dùng thêm keo tản nhiệt". Vậy thì hãy để hãy để HTC- COMPUTER giúp các anh em hiểu rõ thêm lợi ích cũng như cách sử dụng của keo tản nhiệt cho CPU

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là một hợp chất bao gồm keo và các thành phần thuộc tính khác nhau có tác dụng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm, sillicon. Mắt thường sẽ thấy rằng mặt tiếp giáp của CPU và phiến fan tản nhiệt rất nhẵn và phẳng, nhưng trên thực tế vẫn tồn tại những không gian siêu nhỏ tác động tới hiệu suất CPU, thì keo tản nhiệt có khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt. Hay hiểu theo cách đơn giản khi 2 bề mặt CPU và phiến của fan tản nhiệt tiếp xúc với nhau, toàn bộ khí tỏa ra sẽ được chuyển từ CPU sang hết phiến fan tản nhiệt thông qua keo. 

Nếu không có chất dẫn nhiệt này, CPU có thể chạy với nhiệt độ tăng, gây ra hiện tượng Throttling theo thời gian. (Throttling về cơ bản là hiện tượng khi CPU buộc phải chạy chậm lại và cuối cùng tắt khi nó bắt đầu trở nên quá nóng). Quá trình này diễn ra quá nhiều không chỉ làm giảm hiệu suất máy tính mà còn khiến CPU quá nóng, gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Loại keo tản nhiệt Tên keo tản nhiệt Thành phần  Ưu điểm  Nhược điểm
Keo tản nhiệt không dẫn nhiệt tốt nhất

 

Arctic MX-4

Chứa carbon Dễ sử dụng Không sử dụng cho ép xung

 

Noctua NT-H1

Chứa gốm Tốt cho ép xung Không có nhược điểm nếu sử dụng đúng cách

 

Arctic Silver 5

Chứa gốm Hiệu suất tuyệt vời Dẫn điện nhẹ

 

Thermal Grizzly Kryonaut

Chứa gốm Hiệu suất hoàn hảo Giá cao
Keo tản nhiệt chứa kim loại lỏng

 

Thermal Grizzly Conductonaut

Chứa kim loại  Đẩy hiệu suất tối đa Không có nhược điểm nếu sử dụng đúng cách

 

Cách bôi keo tản nhiệt đúng cách 

Làm sạch bề mặt tiếp xúc

Đây là một bước quan trọng trước khi gắn fan tản nhiệt mới lên CPU mà rất nhiều anh em quên hoặc bỏ qua. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng sẽ bị khô và tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tiếp tục tra keo mới lên thì diện tích tiếp xúc của keo tản nhiệt với phiến fan sẽ giảm đi (do bề mặt không bằng phẳng của lớp keo) và dẫn tới việc tản nhiệt kém hiệu quả. 

Để thực hiện việc làm sạch bề mặt chip bạn cần sử dụng một tấm vải mềm hoặc một vài cây tăm bông cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Chú ý không sử dụng các loại chất tẩy rửa có chứa dầu vì lớp dầu trên bề mặt chip sẽ cản trở việc dẫn nhiệt ra ngoài.

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bạn hãy tiến hành làm sạch bằng cách nhúng vải hoặc tăm bông vào dung dịch sau đó nhẹ nhàng lau sạch lớp keo trên bề mặt chip. Bạn cũng chú ý không để ngón tay chạm lên bề mặt chip vì trên các đầu ngón tay cũng có dầu.

Bôi keo mới 

Công đoạn này đơn giản nhưng đòi hỏi bạn khi thực hiện phải cẩn thận và tỉ mỉ. Cái mà chúng ta cần là tạo một lớp keo tản nhiệt mỏng và đều trên bề mặt chip chứ không phải cứ thật nhiều keo là tốt. Đầu tiên hãy nhỏ 1 giọt keo vào chính giữa bề mặt chip.  

Sau đó dùng một tấm bìa hoặc nhựa mỏng (như các loại thẻ game, card visit, ..) dàn đều keo ra 4 phía của chip. Tuyệt đối không sử dụng các vật kim loại vì có thể làm xước bề mặt tiếp xúc. Việc còn lại sau khi đã tra keo xong là đặt tản nhiệt vào vị trí. Hãy cố gắng đặt thật chính xác sau đó khóa tản nhiệt lại luôn, tránh nâng lên hạ xuống nhiều lần sẽ làm biến dạng lớp keo và giảm hiệu quả tản nhiệt.

Keo tản nhiệt rất quan trọng để giúp máy tính hoạt động ở nhiệt độ tối ưu, đảm bảo hiệu suất hiệu quả và tránh tính trạng Throttling CPU. HTC- COMPUTER hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho các anh em trong việc hạ nhiệt cho CPU. Chúc các anh em thành công!