GIẢI PHÁP HẠ NHIỆT HIỆU QUẢ DÀNH CHO PC

Bạn đã biết giải pháp hạ nhiệt tốt nào dành cho PC của bạn 

Với sự phát triển không ngừng của kỷ nguyên công nghệ, máy tính đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày của con người. Các trường hợp máy tính hay gặp phải là tắt máy đột ngột, phát ra tiếng ồn,... những hiện tượng đó một phần nguyên nhân do phát sinh nhiệt độ quá cao khi máy tính đang hoạt động. Đặc biệt hơn khi nhiệt độ cao, các linh kiện trong PC dễ gặp hỏng hóc cũng như khó vận hành một cách bình thường. Nhưng không phải anh em nào cũng biết nguyên nhân và cách khắc phục để làm giảm nóng cho PC, vậy hãy để HTC- COMPUTER mách cho anh em vài mẹo vặt nhỏ nhé. 

Phần cứng 

Như các anh em đã biết, phần cứng chiếm phần lớn trong tổng thể cấu thành nên bộ PC, được cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau như mainboard, Ram, chip, HDD,... khi vận hành chúng thường phát sinh ra lượng nhiệt khá lớn, nên tản nhiệt phần cứng là biện pháp tốt nhất cho máy tính. Ngoài các thiết bị có sẵn tản nhiệt như CPU (bộ vi xử lý) và VGA (card màn hình) thì fan tản nhiệt là một giải pháp hạ nhiệt tốt nhất dành cho PC

Đặt PC ở vị trí thích hợp 

Cách đơn giản nhất mà không phải tốn quá nhiều thời gian của anh em giúp chiếc PC  dễ thở hơn đó là đặt ở một vị trí thích hợp. Nếu bạn đặt PC ở một vị trí khó thoát nhiệt hoặc quá nhiều bụi thì sẽ là một điều hoàn toàn không có lợi chút nào. Tìm kiếm một chỗ kê máy mát mẻ và thoáng khí hơn sẽ điều cần làm sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, trong lúc di chuyển PC hãy cố gắng nhẹ nhàng nhất có thể. Việc tháo lắp cần cẩn thận để tránh những hư hại không đáng có, nhất là đối với các bo mạch, CPU, HDD… Vị trí của máy tính phải thoáng đãng và tránh ánh sáng trực tiếp. Hãy chắc chắn rằng bên cạnh và đằng sau máy không có vật chắn nào. Nên tránh mọi vật cản luồng không khí đối lưu mà máy tính cần.

Nâng cấp fan tản nhiệt

Khi anh em nghe thấy PC “rú” lên những tiếng ồn hãi hùng mỗi lần chạy một tác vụ nặng thì đó là lúc anh em cần xem xét vấn đề fan tản nhiệt. Thông thường trong trường hợp này, quạt CPU đã không thể đáp ứng được nhu cầu làm mát của chip. Khi chip bị nóng quá mức thì mọi điều tồi tệ đều có thể xảy ra. Do vậy, để bảo vệ CPU tốt thì anh em cần trang bị cho mình một chiếc quạt chip tốt. Đây sẽ là một sự đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất dành trong các linh kiện máy tính.
Các anh em cũng có thể trang bị những chiếc fan tản nhiệt khác như quạt làm mát cho case thường được lắp đằng sau hoặc bên cạnh vỏ máy, sẽ giúp luồng không khí vào và ra máy tính di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn. Và tốt nhất là các anh em nên lắp 2 chiếc fan tản nhiệt, một chiếc dùng để hút luồng không khí lạnh từ ngoài vào PC, một chiếc dùng để thổi luồng không khí nóng từ PC ra ngoài. Đây là một việc làm không hề phí phạm đồng tiền chút nào!

Keo tản nhiệt 

Đôi khi CPU của PC quá nóng không bởi quạt chip yếu mà lại nằm tại sự tiếp xúc giữa quạt chip và CPU. Khi diện tích tiếp xúc giữa hai thiết bị này càng lớn thì khả năng tản nhiệt càng cao. Để nâng cao khả năng tiếp xúc này, bởi một phần đã bị hao mòn trong quá trình sử dụng, anh em có thể sử dụng keo tản nhiệt. Cách làm khá đơn giản: các anh em tháo quạt chip ra, thoa đều keo tản nhiệt ở 2 mặt tiếp xúc giữa chúng với nhau và lắp lại.

Hy vọng với những mẹo vặt của HTC- COMPUTER sẽ giúp các anh em phần nào hữu ích trong việc hạ nhiệt PC. Hãy cùng chờ các phần mẹo vặt của HTC- COMPUTER ở những phần tiếp theo để bảo vệ sức khỏe cho máy tính của anh em tốt nhất.