FAN TẢN NHIỆT - LÁ PHỔI CỦA BỘ PC

FAN TẢN NHIỆT - MÁY ĐIỀU HÒA CHO CPU 

Hầu hết các bộ PC thường không được trang bị hệ thống fan tản nhiệt thích hợp. Phần lớn thì ngân sách của các anh em để mua bộ PC thường tập trung vào những thiết bị cứng, anh em lại viêm màng túi cho những thiết bị bạn tưởng nó không quan trọng và thường sử dụng combo để tiết kiệm cho chi phí. Khi nhà sản xuất ra bất kỳ một thiết bị nào họ đều thấy được tầm quan trọng của nó và sự cần thiết nhất định để một tập thể được hoạt động tốt nhất. Hôm nay, HTC- COMPUTER xin được giới thiệu tới các anh em fan tản nhiệt và cùng tìm hiểu xem nó có vai trò quan trọng như thế nào trong bộ máy tính của anh em. 

Fan tản nhiệt là gì? 

Fan tản nhiệt - là bộ phận giúp giải tán lượng nhiệt toả ra từ các bộ phận của máy tính. Khi hoạt động, các phần cứng toả ra lượng nhiệt rất lớn, mục tiêu của fan tản nhiệt đó là hấp thụ lượng nhiệt ấy và sau đó phân tán nó vào môi trường trước khi linh kiện máy tính bị quá nhiệt. Fan tản nhiệt được chia làm 2 loại chính là tản nhiệt thụ động có gắn sẵn trong  CPU ( bộ vi xử lý ) và VGA ( Card màn hình ) - 2 nguồn nhiệt chính của máy tính và tản nhiệt chủ động là một bộ phận riêng biệt hay còn gọi là fan tản nhiệt. Với tỉ trọng giá thành chiếm tới hơn 1/2 của hệ thống, việc làm mát các linh kiện này là điều cực kỳ quan trọng!

Fan tản nhiệt là loại tản nhiệt chủ động phổ biến nhất thị trường hiện nay. Nó không chỉ hấp thụ nhiệt mà còn chủ động phân tán lượng nhiệt ấy ra môi trường xung quanh thông qua quạt gió. Trong điều kiện lý tưởng, quạt đẩy hơi nóng ra xung quanh và các quạt làm mát của máy tính hút hơi nóng đó ra ngoài. Fan tản nhiệt khí chủ động này hoạt động rất hiệu quả, nhưng hiệu năng theo thời gian sẽ giảm xuống do bụi bẩn bám vào các tấm tản nhiệt, đến lúc đó các bạn sẽ phải vệ sinh để lấy lại hiệu năng cho sản phẩm. Đối với những hệ thống cao cấp, lựa chọn fan tản nhiệt chất lỏng là phương pháp tối ưu. Nhiệt toả ra được luồng chất lỏng mang đi khỏi các linh kiện, sau đó đi tới két làm mát cỡ lớn và quạt đẩy hơi nóng đó ra ngoài. Hiệu năng của fan tản nhiệt chất lỏng cao hơn rất nhiều so với fan tản nhiệt khí. 

Tầm quan trọng của fan tản nhiệt 

Fan tản nhiệt được gắn trên case không phải chỉ là để cho đẹp. Nếu chúng không mang lại tác dụng thực tế thì chúng ta đã không phải mất tiền đầu tư rồi. 

Một chiếc case chỉ được trang bị tản nhiệt PC là chưa đủ. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi một chiếc case đang hoạt động bị đóng kín mà không có sự hỗ trợ của fan tản nhiệt?

Nhiệt lượng sẽ liên tục được khuếch tán ra môi trường xung quanh thông qua bộ fan tản nhiệt của CPUVGA và PSU và sẽ chỉ lưu chuyển quanh quẩn trong case. Lúc này thì dàn PC của bạn sẽ tương tự như một cái lò nướng, nhiệt lượng không ngừng được “bơm” vào không khí, trong khi đó thì sự trao đổi khí là cực kỳ hạn chế và hoàn toàn bị động. Sự trao đổi nhiệt với môi trường chủ yếu chỉ diễn ra thông qua thành của case mà thôi. Không khí trong case sẽ trở nên rất nóng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền linh kiện. Trong trường hợp này thì vài chiếc fan tản nhiệt được sắp xếp thông minh sẽ đem lại hiệu quả cực kỳ rõ ràng.

Một chiếc case được trang bị fan tản nhiệt sẽ mang đến cho bạn một giải pháp tản nhiệt hoàn hảo. Trong khi các bộ tản nhiệt của CPUVGA cùng các linh kiện khác phát tán nhiệt lượng ra không khí trong case thì hệ thống fan tản nhiệt sẽ không ngừng làm mới lượng không khí đó, chủ động tạo ra áp suất để nạp khí mới vào trong và tống khí cũ ra ngoài, giúp cho PC của bạn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Một hệ thống tản nhiệt tốt không chỉ có kết hợp, hỗ trợ không chỉ từ fan tản nhiệt có sẵn mà còn cần phải fan tản nhiệt rời để không ngừng thay mới nguồn khí trong case, giúp PC luôn hoạt động ổn định và bền bỉ. HTC- COMPUTER hy vọng sau bài viết này, anh em có cái nhìn nhận đúng tầm quan trọng của fan tản nhiệt và sẽ có bộ PC không chỉ như mong muốn mà còn phải thật bền bỉ với anh em.