CPU LÀ GÌ?? NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ CPU.

CPU là đóng vai trò như một bộ não của 1 bộ PC. Chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nó nhé

Một trong những thành phần nhỏ bé nhất mà cũng là đắt đỏ nhất trong 1 bộ máy tính đó chính là CPU - bộ vi xử lý. Có bao giờ bạn tự đặt những câu hỏi CPU làm như nào, được thiết kế ra sao, cấu tạo bên trong nó như thế nào và có những công nghệ gì được các nhà nghiên cứu sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới tích hợp bên trong đó. Mời các bạn cùng HTC Computer tìm hiểu nó nhé.

Bộ vi xử lý là gì??

Bộ vi xử lý hay còn gọi là CPU (The Central Processing Unit) được ví như "Bộ não" của máy tính. Bộ vi xử lý thực hiện tất cả tác vụ và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể. Chúng tôi tập trung để làm rõ thông tin về bộ vi xử lý cho các anh em cùng tìm hiểu. Hãy bắt đầu với một số khái niệm để biết mà lựa chọn cho phù hợp nhé.

Các thuật ngữ cần biết

Socket - là cổng cắm của bộ vi xử lý vào mainboard. Tùy dòng vi xử lý và hãng sản xuất sẽ có socket khác nhau. Bạn cần để ý loại socker của bộ vi xử lý để sau đó mua mainboard phù hợp. Hiện nay, các bộ vi xử lý Intel sử  dụng socket LGA1150, LGA1151, LGA2011-3, LGA2066, LGA1151-v2 và socket FM2+, AM3+, AM4+ của bộ vi xử lý AMD

Nhân (Core) - Số lượng nhân thể hiện số lượng bộ vi xử lý độc lập có thể đọc và thực hiện các lệnh được lập trình. Hiện nay các bộ vi xử lý thông dụng có từ 2, 4, 6, 8 đến 10 nhân. Dĩ nhiên số nhân càng cao thì bộ vi xử lý càng mạnh nhưng chỉ so sánh trên cùng 1 dòng (cùng Intel Core i hoặc cùng AMD FX). Vậy nên chọn bộ vi xử lý có bao nhiêu nhân? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Nếu chỉ chơi game nhẹ thì 2-4 nhân là vừa, nếu chơi game nặng thì chip 6-8 nhân, còn bạn làm cả đồ họa, streaming và chơi các tựa game AAA mới nhất cùng lúc thì nên sử dụng chip 8-16+ nhân. Ngoài ra phải cân nhắc ngân sách vì còn nhiều linh kiện phần cứng hấp dẫn khác cần quan tâm.

Xung nhịp (Operating Frequency): là tần số bên trong của bộ vi xử lý, được tính bằng Hz (Hertz). Xung nhịp càng cao thì bộ vi xử lý xử lý càng nhanh. Xung nhịp bộ vi xử lý hiện nay dùng đơn vị GHz, tương đương 1 tỷ Hz. Cũng như số nhân (Core), xung nhịp nên chỉ so sánh giữa các bộ vi xử lý cùng dòng (Pentium, Core i3, Core i5...) vì mỗi dòng có số nhân khác nhau. Ví dụ bộ vi xử lý Pentium 4 3.2 GHz kém hơn Core i3 2.0 GHz vì chip i3 có nhiều nhân hơn. Tuy nhiên không phải cứ xung nhịp cao hơn thì hiệu năng sẽ mạnh hơn. Điều này còn phụ thuộc vào IPC tức số tập lệnh trong một clock

Bộ nhớ đêm - Cache (L1, L2, L3): Được sử dụng bởi bộ vi xử lý để giảm thời gian bộ vi xử lý truy cập vào bộ nhớ chính. Những tác vụ thường lặp được lưu vào bộ nhớ đệm của bộ vi xử lý. Khi bộ vi xử lý truy vấn dữ liệu từ bộ nhớ chính, nó sẽ kiểm tra bộ nhớ đệm trước xem dữ liệu cần lấy đã được lưu Cache hay chưa. Việc này giúp giảm thời gian truy vấn dữ liệu. Khi chọn bộ vi xử lý cho máy tính chơi game, bạn cần lưu ý đến cache và biết cache có ý nghĩa gì. Nhưng cần tập trung nhiều vào Nhân (Core) và Xung nhịp trước. Và tất nhiên, nếu nhân và xung nhịp như nhau, thì bộ vi xử lý nào có cache lớn hơn thì tốt hơn. Hiện nay cache có mấy loại 3MB, 6MB, 8MB. Phố biến nhất là các dòng vi xử lý 6MB cache.

Mức điện tiêu thụ (Thermal Design Power): Có thể hiểu là công suất thoát nhiệt hay lượng nhiệt chip xử lý tỏa ra mà hệ thống làm mát cần phải giải tỏa. Hiểu cách khác là mức tiêu thụ điện của bộ vi xử lý. Đây là không phải là yếu tố quá quan trọng khi chọn bộ vi xử lý cho máy tính chơi game.

Tản nhiệt bộ vi xử lý (CPU Cooling Device): là tản nhiệt hoặc quạt giúp giải tỏa nhiệt nóng do bộ vi xử lý tản ra khi hoạt động. Các bộ vi xử lý hiện nay đều có tản nhiệt kèm theo, với các vi xử lý cũ hoặc các dòng vi xử lý ép xung, bạn cần mua thêm tản nhiệt ngoài. Bạn cần phải kiểm tra kỹ bộ vi xử lý định mua có sẵn tản nhiệt không nhé. Thích bộ vi xử lý của mình mát hơn thì mua thêm quạt loại rẻ, tản nhiệt khí. Nếu có điều kiện kinh tế thì đầu tư tản nhiệt nước loại All-in-one (AIO) hoặc tự thiết kế (Custom).