CHUẨN TỐC ĐỘ DDR3 VÀ DDR4 CỦA RAM TRÊN MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Chuẩn tốc độ RAM DDR3 và DDR4 trên máy tính là gì?

Nếu nhắc tới RAM máy tính chắc hẳn anh em ai cũng biết nó là bộ nhớ tạm thời của CPU. DDR3 và DDR4 thì chắc có anh em chưa biết rõ về nó đúng không ạ. Để HTC- COMPUTER giúp các anh em hiểu rõ hơn về nó cũng như RAM nhé.

Giới thiệu về RAM 

RAM như anh em đã biết nó là bộ nhớ ngắn hạn hay bộ nhớ tạm thời của CPU. Nếu như CPU cần thông tin để xử lý, nó sẽ truy cập các dữ liệu trong máy tính được chứa trên HDD, nhưng với tốc độ là khá chậm tầm vài trăm Mb/s. Nếu việc truy vấn này được diễn ra liên tục thì sẽ gây hại cho HDD. Chính vì lý do này mà RAM đã ra đời để thay thế bộ nhớ tạm thời của CPU cần truy vấn, với tốc độ truy cập thấp nhất từ đời DDR cách đây 10 năm cũng đã là 1600Mb/s.

Tốc độ RAM là gì ? 

Tốc độ Ram như một thông số đặc trưng cho tốc độ đọc dữ liệu. Tốc độ lớn giúp việc đọc ghi dữ liệu nhanh hơn, giảm thời gian chờ, nâng cao tốc độ cho máy tính. Các chuẩn RAM như DDR3, DDR4 mới với thông số Bus lớn, luôn đi kèm hiệu suất sử dụng năng lượng thấp. Vậy nên, hãy ưu tiên những chuẩn mới, vì nó vừa giúp máy tính chạy nhanh hơn, vừa tiết kiệm điện hơn.

Tùy thuộc vào CPU, bo mạch chủ mà mỗi máy tính sẽ hỗ trợ các mức tốc độ khác nhau. Ví dụ, phần cứng của bạn chỉ hỗ trợ tốc độ 1600MHz, nhưng bạn lắp thanh RAM 2400MHz, điều này gây lãng phí và kém hiệu quả vì lúc này chỉ chạy với tốc độ thực là 1600MHz mà thôi. Vì vậy, nên sử dụng một thanh RAM có tốc độ tương thích với phần cứng máy tính thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

DDR3 và DDR4 

Hiện tại công nghệ DDR3 là công nghệ RAM được sử dụng đại trà trên toàn thế giới hiện nay và xuyên suốt 7 năm qua. Mặc dù DDR4 đã được đưa ra giới thiệu mãi từ năm 2005, thế nhưng do giá thành, nhu cầu cũng như điều kiện kèm theo (Sự tương thích giữa các phần cứng khác) vẫn chưa được đảm bảo nên các nhà phát triển vẫn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên trong khoản đầu năm 2014 trở lại đây, các nhà phát triển Mainboard như Asus, MSI, Gigabyte đã trình làng khá nhiều bo mạch chủ hỗ trợ DDR4. Ông hoàng công nghệ Intel cũng đã rục rịch giới thiệu dòng CPU mới hỗ trợ DDR4 và càng có nhiều nhà sản xuất cố gắng giảm giá thành DDR4 xuống tới mức người tiêu dùng trung cấp như 1 bộ kit 4 thanh DDR4 4 x 4GB hiện nay chỉ còn tầm hơn 7 triệu so với 20 triệu cách đây 1 năm.

Hãy thử so sánh giữa DDR3 hiện nay và DDR4 có những gì khác nhau

  • Điện năng tiêu thụ: DDR3 hiện nay là 1.5V, DDR4 là 1.2V. Tức là tiết kiệm tới 20% điện năng tiêu thụ
  • Dung lượng bộ nhớ: 1 thanh DDR3 hiện nay cao nhất cũng chỉ có 16GB. Riêng DDR4 đã được giới thiệu có dung lượng cao nhất là 128GB.
  • Tốc độ Bus: Bus của DDR3 hiện nay thấp nhất là 1333Mhz, cao nhất là 2133Mhz. DDR4 có Bus thấp nhất là 2133Mhz, cao nhất là 4266Mhz

Mặc dù anh em vẫn còn có thể sử dụng DDR3 trong khoảng 1-2 năm nữa vẫn không sợ lỗi thời, tuy nhiên với nhiều người đang muốn suy nghĩ chuyển sang DDR4 cũng nên biết vài điều. Trước nhất với dung lượng RAM hiện tại để phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày thì trong khoản 8GB đã là dư thừa, chưa kể tốc độ Bus hiện nay được Intel khẳng định chỉ cần 1866Mhz đã được coi là vượt qua tốc độ cần thiết để CPU truy cứu dữ liệu, vượt quá thì nhanh nhưng cũng chẳng thấy khác gì so với 1866Mhz vì CPU cũng chẳng xài vượt mức đó. Có lẽ thứ duy nhất đáng quan tâm hiện nay là điện năng tiết kiệm tới 20% chính là thứ mà các nhà sản xuất thiết bị di động khác muốn nhắm đến. HTC- COMPUTER hi vọng sau bài viết này anh em sẽ có những hiểu biết căn bản để lựa chọn RAM có tốc độ cho phù hợp mà lại tránh lãng phí nữa nhé.