CÁCH LỰA CHỌN VÀ NÂNG CẤP RAM PHÙ HỢP CHO MÁY TÍNH

Lựa chọn ram sao cho phù hợp với máy tính ?

Máy tính ngày nay hầu hết đều có từ 2 đến 4 khe cắm. Đó là bởi nhà sản xuất đã dự tính sẵn rằng người dùng sẽ nâng cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Công việc mua bộ nhớ trong và lắp đặt tưởng chừng rất đơn giản, nhưng thực tế mới thấy có quá nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm. Anh em hãy cùng team HTC-COMPUTER tham khảo cách lựa chọn bộ nhớ trong phù hợp cho máy tính của anh em nhé!

Loại bộ nhớ trong mà mainboard hỗ trợ

Đầu tiên anh em hãy xác định tuổi đời của mainboard đang dùng, nếu anh em mới mua khoảng 3-4 năm đổ lại thì rất có thể loại ram sẽ là DDR III, còn trước đó có thể là DDR II.

Loại ram có tương thích với mainboard?

Lưu ý đầu tiên khi chọn bộ nhớ trong cho máy tính đó là bộ nhớ trong cần phải tương thích với mainboard. Ví dụ mainboard hỗ trợ bộ nhớ trong có độ BUS tối đa là 1066MHz nhưng anh em lại mua bộ nhớ trong có BUS là 1333MHz thì chắc chắn xung đột sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng.

Vậy nên trước khi mua Anh em nhớ kiểm tra mainboard có hỗ trợ bộ nhớ trong có độ BUS như vậy không nhé.

bộ nhớ trong mà anh em mua có tương thích với thanh còn lại ? 

Cũng như mức độ tương thích với mainboard, anh em cần phải xem bộ nhớ trong mới có tương thích với cái cũ hay không.

Một cặp bộ nhớ trong đạt chuẩn khi cặp đấy cùng hãng sản xuất, cùng dung lượng và cùng số BUS. Lúc này sức mạnh của bộ nhớ trong sẽ được tối ưu hóa ở mức cao nhất. Còn giả sử nếu bạn mua thanh có BUS 1333MHz nhưng thanh cũ chỉ chạy ở BUS 1066MHz thôi thì bộ nhớ trong mới cũng chỉ chạy ở mức tối đa là 1066MHz như thế sẽ rất lãng phí.

Vậy nên điều quan trọng tiếp theo là nhìn thông số bộ nhớ trong cũ để lựa chọn ram mới sao cho phù hợp nhé anh em.

Một số lưu ý khác:

  • Hãy nhờ người có kinh nghiệm lắp giúp, khi tháo lắp nên nhẹ nhàng, đừng để mất chân ram hoặc ốc vít
  • Bộ nhớ trong là linh kiện rất ít khi hỏng hóc, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý mua ở các cửa hàng uy tín
  • Ngắt nguồn điện khi tháo lắp.

Thông qua bài viết trên, HTC-COMPUTER hi vọng anh em sẽ có một số kiến thức để lựa chọn loại ram phù hợp với máy tính mà anh em đang dùng. Bật mí rằng HTC có dịch vụ lắp rắp miễn phí khi anh em mua sản phẩm tại showroom nhé, anh em nào có nhu cầu hãy đến ngay: 176 Nguyễn Súy, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú nhé!