CÁCH CHỌN CPU-BỘ VI XỬ LÝ XỊN CHO MÁY TÍNH

Cách chọn cpu-bộ vi xử lý xịn cho máy tính của bạn, anh em hãy cùng HTC-COMPUTER tham khảo một số cách sau đây nhé!

Nhà cung cấp cpu-bộ vi xử lý

Nhà cung cấp cpu-bộ vi xử lý trên thị trường Việt nam có rất nhiều nhưng nổi trội nhất là IntelAMD

Đối với Intel thì hãng sản xuất cpu-bộ vi xử lý khá nổi tiếng với mọi chúng ta vì thương hiệu đã lâu và được khá nhiều phản hồi tốt về hãng, Hiện nay Intel có các dòng chip Core i3, i5, i7 và i9, mỗi dòng chip đều có những ưu và nhược điểm riêng với người dùng, chip càng cao thì cấu hình máy tính càng cao.

Đối với AMD thì hãng sản xuất cpu-bộ vi xử lý khá nổi tiếng về giá thành rẻ, phù hợp với người dùng có thu nhập thấp nhưng khi sử dụng chọn hãng sản xuất này thì nhiệt lượng tỏa ra khi dùng nhiều hơn so với hãng intel.

Chất lượng công nghệ

Với công nghệ và tốc độ thì 2 hãng này hoàn toàn có thể đáp ứng - sau mỗi lần tung ra thì đều có sự chuyển biến khá rõ rệt về công nghệ được tích hợp trong cpu-bộ vi xử lý.

Tiến trình xử lý

Khi mua máy tính hay cpu-bộ vi xử lý rời thì cái đầu tiên bạn nghĩ đến là tốc độ xử lý là tần số xung xử lý dữ liệu.Thông số này được ghi trực tiếp trên sản phẩm tính bằng đơn vị Ghz (Gigahertz). Do đó một CPU có tốc độ nhanh hay chậm thì còn dựa vào Ghz phải cao hay thấp. Hơn nữa một cpu-bộ vi xử lý loại thấp có Ghz cao cũng không thể bằng một cpu-bộ vi xử lý loại cao cấp nhưng có Ghz thấp hơn.

Cấu tạo nhân - lõi trong cpu-bộ vi xử lý

Core: Nhân lõi của cpu-bộ vi xử lý, khi bạn nhìn thấy CPU 2 core trên mặt trước cpu-bộ vi xử lý thì có nghĩa là cpu thực hiện được 2 nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc.

Thread: Luồng xử lý dữ liệu. Các cpu hiện nay thì công nghệ siêu phân luồng giúp cpu-bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Ngoài ra khi bạn thấy CPU 4 Core 4 thread có nghĩa CPU này có 4 bộ vi xử lý (4 nhân, 4 lõi) bên trong và có thể lý đồng thời 4 luồng dữ liệu.

Công nghệ tích hợp thêm trên cpu-bộ vi xử lý

Với các công nghệ sản xuất cpu-bộ vi xử lý như hiện nay thì đã cho ra loại CPU có thêm GPU (graphics processing unit) được tích hợp luôn trên đó sẽ giúp cho bạn xử lý đồ họa, chế độ 3D một cách thuận tiện nhất khi máy không có Card rời.

Về Bus

Khi mua bạn thường thấy thông số này trong bảng thông tin về sản phẩm. Đây là tốc độ của xung truyền dữ liệu trong hệ thống và được tính bằng Mhz (Megahertz)

Bộ nhớ trong (Cache)

Là bộ nhớ đệm nằm trong cpu-bộ vi xử lý với bộ nhớ đệm càng lớn thì việc tiếp nhận và lưu dữ liệu để xử lý nhiều hơn qua đó làm tăng tốc độ xử lý cpu-bộ vi xử lý.

Một số lưu ý

Khi bạn lựa chọn một cpu-bộ vi xử lý phù hợp với tình trạng kinh tế hiện tại của mình và phải tương thích với mainboard mà bạn đang dùng. Đặc biệt khi bạn muốn nâng cấp CPU cho máy tính thì cần lưu ý đến thông số để cân bằng sự chịu tải của mainboard đẻ kéo dài tuổi thọ của máy tính.

Vừa rồi HTC-COMPUTER chúng tôi đã hướng dẫn các bạn lựa chọn một CPU, chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn cho mình một cpu-bộ vi xử lý phù hợp.