CÁC THÔNG SỐ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI MUA MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Các yếu tố quan trọng của màn hình máy tính mà anh em cần biết

Nếu anh em có một bộ PC cực khủng nhưng chỉ đầu tư màn hình máy tính có độ phân giải thấp cũng như tấm nền kém thì thật sự rất phí cho sự đầu tư của anh em. Đặc biệt đối với các game thủ thì màn hình máy tính đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa và xây dựng một bộ PC cho anh em. Chính vì lý do này, hôm nay HTC-COMPUTER sẽ chia sẻ với anh em các thông số quan trọng giúp anh em có thể đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất cho một chiếc màn hình máy tính phù hợp với bộ PC của mình.

Màn hình LCD (Liquid crystal display)

LCD còn gọi là màn hình máy tính tinh thể lỏng, màn hình LCD hoạt động bằng cách ánh sáng từ đèn nền phát đến các hạt tinh thể lỏng và làm nó phát sáng. Các hạt tinh thể này có khả năng đổi màu theo ánh sáng từ đèn nền. LCD sẽ dùng 3 tấm kính để tạo ra phối màu phát xạ từ màu lam, lục và đỏ. Từ đó những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra điểm màu, tập hợp nhiều điểm màu cho ra một hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính LCD.

Màn hình LED ( Light Emitting Diode):

Màn hình máy tính LED hiển thị tự phát sáng mà không cần ánh sáng nền, một bảng (module) hiển thị LED có thể là một màn hình nhỏ hoặc một phần của một màn hình lớn hơn. Loại màn hình này có thể lớn đến rất lớn nhưng độ phân giải thì kém hơn màn hình LCD nhưng màn hình LED lại cho ra màu sắc đẹp, sắc nét và trung thực hơn LCD.

Kích thước màn hình 

Kích thước của màn hình máy tính được tính bằng đường chéo của màn hình và được tính bằng đơn vị inch. Trên thị trường hiện nay, kích thước màn hình máy tính khá đa dạng biến đổi từ 17inch cho đến những màn hình cực khủng lên tới 50 inch thậm chí còn lớn hơn. Đối với công việc văn phòng thì màn hình máy tính có kích thước hợp lý nhất là từ 21 - 24 inch. Đối với các nhà làm phim, ảnh thì kích thước 24 -27 inch, còn mục đích giải trí thì từ 24 - 32 inch, đối với game thủ cần độ chuyên nghiệp của màn hình máy tính để đáp ứng các game đồ họa cao thì từ 24 - 34 inch. Tất nhiên việc chọn lựa màn hình máy tính còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người.

Độ phân giải của màn hình

Một màn hình máy tính được cấu thành từ rất nhiều các phần tử điểm ảnh (pixels) và tại một thời điểm thì mỗi pixels này hiện thị một màu sắc duy nhất và tập hợp tất cả pixels này tạo ra một bức ảnh hay một nội dung hiển thị trên màn hình máy tính. vì vậy nếu số pixels càng nhỏ thì độ rõ của hình ảnh càng mịn hơn. Độ phân giải của màn hình chính là số lượng pixels có trên màn hình được tính bằng chiều rộng nhân với chiều cao màn hình. Ví dụ một màn hình máy tính có độ phân giải 1080 x 720 thì chiều rộng của màn hình có 1080 pixels và có chiều cao có 720 pixels.

Hiện tại trên thị trường có những độ phân giải chủ yếu sau:

VGA (640x480), HD (1280x720), FHD (1920x1080), 2K (2560x1440), 4K (3840x2160)

Thông thường khi bạn cắm Monitor vào PC của bạn thì màn hình sẽ tự động cập nhật độ phân giải cao nhất của nó cho màn hình. Tuy nhiên có 1 số trường hợp bạn phải tự tay chỉnh lại độ phân giải màn hình cho máy tính.

Cổng kết nối (Connection Type)

Đây là 1 yếu tố khá quan trọng để bạn có thể sử dụng được toàn bộ thế mạnh của màn hình máy tính tuy nhiên nhiều bạn khi mua màn hình máy tính lại quên mất yếu tố này. Cổng kết nối quyết định dung lượng thông tin truyền tải từ PC lên màn hình máy tính từ đó quyết định tới các yếu tố nén, màu sắc của hình ảnh trên màn hình máy tính. Hiện tại trên thị trường có một số kết nối theo chuẩn cũ và mới vì vậy trước khi quyết định mua một màn hình bạn phải kiểm tra PC của bạn có thể xuất ra tín hiệu nào và từ đó mới mua màn hình để có trải nghiệm tốt nhất.

VGA (Video Graphics Array):

Đây là một cổng kết nối khá cũ nhưng vẫn còn được sử dụng trong ngày nay. Kết nối này thường được thấy trên các thiết bị trình chiếu màn hình lớn hay các máy tính không đắt tiền. VGA chỉ có thể truyền tải được các tín hiệu hình ảnh và không truyền tải được tín hiệu âm thanh như những chuẩn kết nối mới.

VGA có rất nhiều khuyết điểm so với các chuẩn kết nối mới, VGA có thể hỗ trợ nhiều dạng video và hiện nay có thể hỗ trợ nhiều độ phân giải lên tới độ phân giải full HD, thậm chí cao hơn. Mặc dù VGA không giới hạn độ phân giải và tần số quét của tín hiệu hình ảnh tuy nhiên nó lại bị giới hạn bởi nguồn cấp điện và chiều dài dây cáp. Chính vì vậy nên VGA chỉ nên dùng với màn hình máy tính có độ phân giải dưới 1080P tần số 60Hz thôi. Các anh em lưu ý, không phải VGA không thể với tốc độ phân giải cao nhưng công nghệ Analog cũ không thể cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên những độ phân giải cao.

DVI (Digital Visual Interface)

Đây là dạng kết nối mới hơn dòng VGA tuy nhiên cũng đã khá cũ trong thời gian này. Hiện nay hầu hết PC, GPU và màn hình đều hỗ trợ cổng kết nối này. Dual-link DVI có thể hỗ trợ màn hình máy tính có độ phân giải lên tới 2560x1600 với 60Hz. Với thông số như vậy DVI đã hầu như đáp ứng được các nhu cầu không quá cao của người sử dụng. Nếu anh em sử dụng màn hình máy tính lớn, độ phân giải cao với tần số khủng thì cần một loại kết nối mạnh mẽ hơn.

HDMI (High Definition Multimedia Interface)

Đây là một loại cổng kết nối thông dụng và rất mạnh tại thời điểm hiện tại. HDMI xuất hiện hầu hết trên các thiết bị màn hình máy tính, GPU, laptop và màn hình Tivi. Khác với các cổng kết nối loại cũ, HDMI có thể truyền được cả video và audio, có nghĩa nếu màn hình máy tính của anh em có hỗ trợ cả âm thanh thì anh em có thể sử dụng luôn bộ loa này. HDMI hiện tại có rất nhiều phiên bản, đầu tiên (1.0) có thể hỗ trợ maximum 1920x1200 với tần số 60Hz, phiên bản (2.1) có thể truyền tải 10.000 pixels theo chiều rộng với tần số 120Hz (rất mạnh). Vì vậy nếu anh em đang chọn mua 1 màn hình lớn thì cần phải kiểm tra xem màn hình PC có hỗ trợ loại cổng kết nối này không anh em nhé!

DisplayPort

Đây là một loại cổng kết nối rất mới trong thời gian hiện tại và cũng là loại kết nối rất mạnh. Kết nối này cũng hỗ trợ cả Video và Audio. Hiện tại kết nối DisplayPort 1.4 hỗ trợ lên tới độ phân giải 4K với tần số 240Hz hoặc 8K với tần số 60Hz. Anh em có thể thấy sức mạnh mà loại kết nối này mang lại. Nó có thể kết nối 2 thậm chí 3 màn hình lên 1 PC với chỉ 1 giắc cắm trên PC.

Đội ngũ HTC-COMPUTER hi vọng sau những thông tin trên có thể phần nào giúp anh em trong quyết định chọn màn hình máy tính phù hợp với bộ PC của mình. Anh em có thể tham khảo một số loại màn hình giá cực hot tại HTC-COMPUTER tại link: http://htc-computer.com/man-hinh-may-tinh.