CÁC DÒNG CORE INTEL KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Các dòng core intel khác nhau như thế nào? Có gì đặc biệt ở core i9 mà mọi người gọi I9 là quái vật nhỏ? Mời anh em cùng HTC-COMPUTER tìm hiểu nhé!

Mọi sản phẩm được làm ra đều nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nhưng nhu cầu của người sử dụng lại không giống nhau. Vì vậy Intel đã chia thế hệ của mình ra nhiều nhánh nhỏ nhằm đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của người sử dụng khác nhau. Chính vì thế, hôm nay HTC-COMPUTER chúng tôi sẽ cùng người anh em phân biệt và so sánh các dòng core intel có gì đặc biệt nhé!

CPU core intel i3

Là bộ vi xử lý dòng core intel thấp nhất có 2 nhân nhưng có 4 luồng xử lý nhờ công nghệ siêu phân luồng Hybrid-Threading. Công nghệ siêu phân luồng sẽ có nhiệm vụ tăng gấp đôi luồng xử lý của chip nhờ khả năng mô phỏng các lõi xử lý ảo. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt 3 tới 4MB và tốc độ xung nhịp tổng thể có thể tăng tối đa từ 2,7 tới 3,9 Ghz. Mức giá cho một con chip core intel i3 hiện nay dao động từ 110 - 140 USD. Khi thế hệ thứ 8th ra mắt Core intel i3 được mang trong mình nhiều sức mạnh hơn khi Intel đã nâng lên thành 4 nhân/ 4 luồng ngang với 1 CPU core intel i5 đời trước.

Thuộc phân khúc thấp nhất nhưng core intel i3 đủ sức đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng cơ bản như: chơi game, văn phòng, làm ảnh, làm video... Những con chip core intel i3 luôn đi kèm với card đồ họa Intel Graphics tích hợp sẵn, giúp người dùng có thể chơi game giải trí cơ bản.

CPU core intel i5

Là bộ vi xử lý được đặt ở phân khúc cao hơn so với core intel i3 và thấp hơn core intel i7. Bộ vi xử lý này có 4 nhân xử lý với xung nhịp dao động từ 2,4Ghz - 3,9Ghz. Đối với chip xử lý core intel i5 sẽ mất đi công nghệ Hybrid Threading, thế vào đó là công nghệ hiện đại Turbo Boost hiện đại hơn. Ngoài ra, bộ nhớ cache L3 cũng tăng lên tới 6MB cho dòng vi xử lý dành cho desktop. Đến thế hệ thứ 8th thì core intel i5 cũng được nâng thêm sức mạnh của mình với 6 nhân/ 6 luồng và dung lượng cache tới 8MB.

Nhờ lợi thế của Turbo Boost, khi làm việc đơn giản core intel i5 chạy ở mức xung nhịp thấp, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện và mát mẻ. Khi làm những công việc nặng như: Render, đồ họa... thì CPU sẽ tự động đẩy mức xung nhịp lên để giải quyết công việc nhanh chóng.

Ngoài ra, CPU core intel i5 còn có các phiên bản hỗ trợ ép xung (OC), khi dùng CPU core intel i5 -K kèm với bo mạch chủ hỗ trợ ép xung thì bạn có thể thoải mái đưa xung nhịp của CPU lên mức cao hơn so với mức công bố của nhà sản xuất. Mức xung cao hay không phụ thuộc vào khả năng OC của bạn và tản nhiệt cho CPU.

Nhìn chung, dòng CPU core intel i5 phù hợp với những ai chơi game, render hình ảnh hoặc là đa nhiệm nhiều ứng dụng...

CPU core intel i7

Từ trước đến nay, core intel i7 là phiên bản cao cấp nhất trong dòng core intel cho đến khi core intel i9 ra đời. Vì xử lý core intel i7 có 4 lõi xử lý tương tự core intel i5, tuy nhiên sẽ có thêm công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) và Turbo Boost. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt tới 8MB. Cũng như hai người anh em của minh CPU core intel i7 đến hệ thứ 8th đã được nâng lên 6 nhân/12 luồng và dung lượng cache lên đến 12MB. Và như các người em core intel i5, core intel i7 cũng có những phiên bản hậu tố K hỗ trợ ép xung nhầm đem đến cho người dùng sức mạnh tùy ý.

Core i7 sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho ai chơi game siêu nặng hoặc làm ảnh, video... Với xung nhịp cao, core intel i7 xử lý các tác vụ rất nhanh, kèm với đó số nhân luồng lớn giúp cho CPU không bị nghẽn khi làm việc.

Cpu core intel I9

Dòng core intel i9 là sản phẩm cao cấp của dòng core với việc sở hữu trong mình toàn bộ tất cả các công nghệ hiện đại của intel. Kèm với đó là các thông số vượt trội hơn đàn em của mình, đã khiến core intel có giá trị rất cao. Đặc biệt phải kể đến như có 8 nhân/ 16 luồng và dung lượng cache lên đến 16MB, xung nhịp khi Turbo Boost lên đến 5.00Ghz. Để đạt được 5.00Ghz trên các CPU hỗ trợ ép xung là điều rất chật vật nhưng với core intel i9 thì đấy là tốc độ Turbo Boost chứ chưa nói đến việc ép xung.

Cpu core intel i9 đảm bảo đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người sử dụng kể cả những người khó tính nhất. với sức mạnh của mình CPU core intel i9 giúp intel một lần nữa khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường ngành vi xử lý. Chính nhờ những điều trên, core intel i9 được rất nhiều người sử dụng đặt cho cái tên "quái vật nhỏ" vì sức mạnh mà nó mang lại cho người dùng.

Lời kết: Thông qua những kiến thức trên mà HTC-COMPUTER đã tổng hợp lại các dòng core của intel. Nếu bạn chơi game nhẹ nhàng và hầu bao hạn hẹp nhưng vẫn muốn có trải nghiệm thì bạn hãy chọn core intel i3. CPU core intel i5 phù hợp với ai chơi game đồ họa thuộc mức khá nặng ở mức đồ họa trung bình - cao. Còn CPU core intel i7 dành cho những ai đòi hỏi chơi game cấu hình khủng như việc để mức đồ họa cao nhất, hình ảnh đẹp nhất. Đối với người streamer thì CPU core intel i9 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vừa giúp bạn stream sắc nét cũng như trải nghiệm tất cả lựa game ở mức thiết lập cao nhất mà không hề có trở ngại gì cả.