BÀN PHÍM CƠ THẬT VÀ CƠ GIẢ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Bàn phím cơ thật và cơ giả khác nhau như thế nào? Bàn phím cơ thật có chất lượng như lời đồn? Để giải đáp vấn đề này, anh em cùng HTC-COMPUTER tìm hiểu nhé!

Bàn phím cơ luôn được coi là người bạn đồng hành với những ai cần sử dụng máy tính thường xuyên chẳng hạn như nhân viên văn phòng. Hay đối với các gamer, bàn phím được xem là cận vệ đắc lực trong mỗi trận đấu. Chính vì thế, việc trang bị một chiếc bàn phím cơ xịn xò để làm việc hay chơi game là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn chi quá nhiều cho một chiếc bàn phím cơ, chính vì thế mà bàn phím giả cơ hay bàn phím giá rẻ ra đời để đáp ứng nhu cầu cho người dùng.

Cách hoạt động của bàn phím thường

Khi bạn nhấn phím ở bàn phím thường, bộ phận tiếp xúc là nút cao su sẽ chạm bản mạch là tấm nhựa mỏng bên dưới và ngay lập tức phím bấm sẽ được cơ chế đàn hồi phía dưới đẩy lại vị trí cũ để chờ đợi lần bấm tiếp theo.

Ưu điểm

Giá thành tương đối rẻ chỉ dao động từ 100.000-300.000vnđ.

Thực hiện tốt trong những thao tác gõ bình thường, nhập liệu văn bản thì bàn phím giá rẻ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng người dùng.

Khuyết điểm

Đối với bàn phím thường cần dùng lực nhiều, tín hiệu nhận từng phím, tốc độ phản hồi chậm thậm chí là không nhận khi gõ nhiều phím cùng lúc hay nhấn với tốc độ nhanh.

Gây cảm giác gõ không êm tay, phải dùng lực tương đối mạnh để bấm... Vì thế tốc độ gõ cũng bị ảnh hưởng theo.

Thêm vào đó, với phím thường người dùng chỉ có thể bấm được 1 phím, không thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc trong các game phức tạp.

Cách hoạt động của bàn phím cơ

Khác với bàn phím thông thường (bàn phím giá rẻ), bàn phím cơ có một cơ chế đàn hồi riêng biệt, gọi là Switch, mỗi switch tương ứng với 1 chip phản hồi riêng trên mạch. 

Switch của bàn phím cơ được cấu tạo từ nhiều thành phần cơ học khác nhau, tạo cho người dùng một cảm giác gõ hoàn toàn khác so với bàn phím giá rẻ. Thay vì dùng cao su, các Switch này sử dụng lò xo.

Ưu điểm

Chính nhờ cải tiến từ việc sử dụng lò xo mà khi dùng bàn phím cơ, bạn chỉ cần chạm nhẹ (khoảng nửa phím) là được, thay vì phải gõ chạm đáy như bàn phím thông thường (bàn phím giá rẻ).

Điều này giúp loại bỏ lực phản hồi khi gõ chạm đáy và mang lại cảm giác êm ái, dễ chịu khi sử dụng bàn phím cơ và tốc độ gõ bàn phím cơ cũng nhanh hơn.

Mỗi loại Switch khác nhau sẽ cho chúng ta một trải nghiệm khác nhau, cùng với việc mỗi nhà sản xuất lại có một kiểu switch riêng nên người dùng có thể chọn cho mình một chiếc bàn phím cơ phù hợp với nhu cầu muốn gõ nhanh, êm...

Các switch người dùng thường gặp là Red/Blue/Brown Siwtch với lực nhấn cùng âm thanh gõ khác nhau.

Điểm đặc biệt ở bàn phím cơ là có thể nhận tín hiệu của 104 phím cùng một lúc, một đặc trưng mà không phải loại bàn phím nào cũng làm được.

Ngoài ra, so với bàn phím thông thường hay bàn phím giá rẻ thì bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn (tuổi thọ trung bình của một bàn phím cơ là 30-50 triệu lần bấm, còn rubber dome thường là 1-5 triệu lần bấm).

Khuyết điểm

Giá thành của bàn phím cơ lại khá cao và không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng một bàn phím giá cao và có khả năng chi trả để mua một bàn phím cơ đắt tiền.

Giá thành của bàn phím cơ thường giao động từ 500.000vnđ trở lên đến vài triệu đồng một chiếc.

Bàn phím cơ sẽ thích hợp cho những người cần thao tác nhanh, cần độ chuyên nghiệp, nhạy và nhấn các phím cùng lúc khi làm việc hay cần sử dụng bàn phím.

Hoạt động của bàn phím giả cơ

Thực chất bàn phím giả cơ hay còn gọi là bàn phím bán cơ là bàn phím có cấu tạo Switch như bàn phím cơ nhưng không có mạch chip riêng như bàn phím cơ. Mà mạch của bàn phím bán cơ là mạch nhựa như bàn phím thường (bàn phím giá rẻ).

Ưu điểm

Mạch điều khiển cao cấp hơn so với bàn phím giá rẻ, khi có thể nhận được nhiều phím cùng lúc, từ 12-19 phím cùng lúc.

Với thiết kế Switch riêng giống bàn phím cơ thì cảm giác gõ của bàn phím giả cơ tốt hơn bàn phím giá thường (bàn phím giá rẻ). 

Gõ nhẹ hơn, nhận nhanh hơn, đôi khi là tiếng Clicky giống hệt với bàn phím cơ.

Ngoài ra phím giả cơ cũng có nhiều chế độ led như bàn phím cơ thật.

Ở phím giả cơ, với việc nhận nhanh nhiều phím thì bàn phím hỗ trợ người dùng chơi những game FPS đang rất thịnh hành hiện nay.

Một số bàn phím còn được trang bị thiết bị kê tay giúp người dùng không bị mỏi cổ tay khi chơi hay khi cần sử dụng bàn phím trong thời gian dài. Vì thiết kế phím khá cao như bàn phím cơ.

Bàn phím giả cơ rẻ hơn bàn phím cơ thật nhưng cao hơn bàn phím thường, giá từ 300.000-600.000vnđ.

Khuyết điểm

Với thiết kế và công dụng hao hao bàn phím cơ thật, bàn phím giả cơ chỉ có thể hoạt động giống bàn phím cơ thật 55%. 

Tuy nhiên với giá thành và công dụng mà bàn phím bán cơ mang lại thì đây cũng xứng đáng là một chiếc bàn phím giá rẻ đáng thử.